Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga hôm 27/1 đã lên tiếng xin lỗi sau khi các nghị sĩ trong đảng cầm quyền tới hộp đêm bất chấp chính phủ kêu gọi người dân tránh ra ngoài để hạn chế sự lây lan của COVID-19, theo Reuters.

“Tôi thực sự xin lỗi vì điều này đã xảy ra khi chúng ta yêu cầu mọi người không đi ăn ở ngoài sau 8 giờ tối và tránh những chuyến đi không cần thiết, không khẩn cấp,” ông Suga nói trước quốc hội. 

Thủ tướng Nhật Bản xin lỗi vì các nghị sĩ tới hộp đêm bất chấp COVID-19
Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga. (Ảnh: Reuters)

Thủ tướng Nhật Bản nói thêm rằng “mỗi nghị sĩ cần phải cư xử phù hợp để có nhận được sự thấu hiểu từ công chúng”.

Vụ việc này là một “cơn đau đầu khác” đối với Thủ tướng Suga khi tỷ lệ ủng hộ ông đang sụt giảm do người dân không hài lòng khi chỉ trích chính phủ đã quá chậm và thiếu nhất quán trong cách xử lý đại dịch.

Trong tháng này, Nhật Bản đã ban hành tình trạng khẩn cấp ở Tokyo và các khu vực khác để hạn chế sự gia tăng số ca nhiễm COVID-19. Các biện pháp bao gồm yêu cầu nhà hàng và quán bar đóng cửa trước 8 giờ tối dù hiện chưa có hình phạt nào với việc không tuân thủ.

Trước đó, tạp chí Daily Shincho đưa tin nghị sĩ Jun Matsumoto của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền đã đến hai câu lạc bộ đêm tại quận Ginza ở Tokyo sau khi dùng bữa tại một nhà Italia hôm thứ Hai tuần trước.

“Hành động của tôi là bất cẩn vào thời điểm chúng ta đang yêu cầu mọi người kiên nhẫn”, ông Matsumoto nói trước báo giới.

Kiyohiko Toyama, một nghị sĩ khác từ đảng Komeito thuộc liên minh cầm quyền cũng lên tiếng xin lỗi sau khi báo Shukan Bunshun đưa tin ông đã đến một hộp đêm cao cấp ở Ginza hôm thứ Sáu tuần trước.

Nhật Bản có hơn 35.000 người đang phục hồi sức khỏe tại nhà khi các bệnh viện phải vật lộn để cung cấp giường cho bệnh nhân COVID-19 và ít nhất 25 người chết khi ở nhà, theo một cuộc khảo sát gần đây của đài truyền hình TBS.

Tới thời điểm hiện tại, Nhật Bản ghi nhận tổng cộng gần 370 nghìn ca nhiễm COVID-19 với hơn 5.100 ca tử vong. Hệ thống bệnh viện tại quốc gia này cũng đang phải chật vật vì không thể cung cấp đủ giường cho các bệnh nhân. “Tôi vô cùng thương tiếc cho những người đã chết trong đau đớn tại nhà riêng của họ vì không thể đến được bệnh viện”, một người dùng trên Twitter viết.

Hồ Thiên

Nguồn: Công an nhân dân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây