New Zealand gấp rút truy vết tiếp xúc, yêu cầu hơn 600 người tự cách ly sau khi phát hiện ca nhiễm nCoV cộng đồng đầu tiên trong hai tháng.

Giới chức New Zealand hôm nay xác nhận ca lây nhiễm nCoV trong cộng đồng là một phụ nữ 56 tuổi trở về từ châu Âu, có triệu chứng Covid-19 và xét nghiệm dương tính khoảng 10 ngày sau khi hoàn thành đợt cách ly hai tuần tại khách sạn sau nhập cảnh. Người phụ nữ đã hai lần xét nghiệm âm tính trước khi về nhà, nhưng các triệu chứng xuất hiện và nhanh chóng xấu đi chỉ sau vài ngày.

Đây là ca lây nhiễm nCoV cộng đồng đầu tiên được ghi nhận ở New Zealand từ ngày 18/11/2020. Bệnh nhân và chồng đã di chuyển đến hơn 30 địa điểm ở khu vực bắc Auckland, buộc cơ quan y tế triển khai hoạt động truy dấu tiếp xúc khẩn cấp.

New Zealand báo động vì ca lây nhiễm nCoV cộng đồng
Thủ tướng Ardern trong một cuộc họp báo về Covid-19 hồi năm 2020. Ảnh: AP.

Giới chức đang xem các bản ghi từ máy quay an ninh để xác định người phụ nữ có bị nhiễm virus khi ở khu cách ly hay không. Hơn 600 người ở cùng khách sạn với bệnh nhân được yêu cầu tự cách ly và xét nghiệm nCoV một lần nữa.

Bộ trưởng Y tế New Zealand Chris Hipkins cho biết còn quá sớm để quyết định phong tỏa một phần hay toàn bộ khu vực để ngăn nguy cơ lây nhiễm. “Chúng tôi chưa biết nguồn gốc và biến chủng virus trên bệnh nhân này”, ông nói trong cuộc họp báo chiều 24/1.

Nhiều người dùng mạng xã hội đã bày tỏ lo ngại và chán nản với thông tin, trong đó một người miêu tả phản ứng chung trên Twitter là “tất cả cùng rên rỉ”.

Đây là lần thứ hai New Zealand phát hiện trường hợp mắc Covid-19 sau khi rời khu cách ly bắt buộc. Một người đàn ông trở về từ Ấn Độ hồi tháng 8/2020 cũng hai lần xét nghiệm âm tính và được về nhà, nhưng xuất hiện triệu chứng bệnh sau 5 ngày.

New Zealand được ca ngợi là một trong những quốc gia thành công nhất trong chiến lược đối phó Covid-19. Các biện pháp phong tỏa cứng rắn và cách biệt địa lý giúp nước này kiểm soát đà lây nhiễm. New Zealand hiện ghi nhận gần 2.300 ca nhiễm nCoV, trong đó 25 người đã chết và gần 2.200 người hồi phục.

Chính phủ Thủ tướng Jacinda Ardern đang đối mặt với áp lực ngày càng lớn trong việc triển khai vaccine Covid-19 cho toàn bộ dân số 5 triệu người, nhưng giới chức cho biết phần lớn cư dân chỉ có thể được tiêm chủng vào nửa cuối năm nay.

Vũ Anh


Nguồn: Cánh cò

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây