Tiến sĩ Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Biden, cảm ơn WHO vì đã dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời Trump.

“Trong những hoàn cảnh khó khăn, tổ chức này đã tập hợp cộng đồng khoa học, nghiên cứu, phát triển để đẩy nhanh vaccine, liệu trình và phương thức chẩn đoán ứng phó với đại dịch”, nhà khoa học hàng đầu của Mỹ Anthony Fauci, người được chỉ định là cố vấn y tế chính của Tổng thống Joe Biden, nói trong cuộc họp trực tuyến ban điều hành Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm nay.

Theo ông, WHO đã “làm việc không ngừng với các quốc gia trong cuộc chiến chống Covid-19”.

Mỹ cảm ơn WHO
Tiến sĩ Anthony Fauci họp trực tuyến với ban điều hành WHO hôm nay. Ảnh: AFP.

Những bình luận của Fauci đánh dấu sự khác biệt rõ ràng trong cách tiếp cận của chính quyền Biden với WHO, so với những chỉ trích gay gắt thời cựu tổng thống Donald Trump. Trước khi mãn nhiệm, Trump đang xúc tiến quá trình rút Mỹ khỏi WHO.

Tuy nhiên, trong ngày đầu tiên nhậm chức, Biden đã đảo ngược quyết định này. “Mỹ có ý định tiếp tục là thành viên của WHO”, Biden viết trong thư gửi Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus ca ngợi bình luận của tiến sĩ Fauci. “WHO là đại gia đình của các quốc gia và tất cả chúng tôi đều vui mừng vì Mỹ đang ở trong đại gia đình”, ông nói trong cuộc họp.

Ông Fauci cũng nhấn mạnh rằng Washington, nhà tài trợ hàng đầu của WHO, cam kết nối lại việc hoàn thành các nghĩa vụ tài chính đối với tổ chức, thêm rằng Washington có kế hoạch “làm việc mang tính xây dựng với các đối tác để củng cố và quan trọng là cải tổ WHO”, đồng thời hỗ trợ phản ứng quốc tế với Covid-19.

Theo Fauci, Tổng thống Biden đang chuẩn bị ban hành sắc lệnh, gồm ý định tham gia Covax, nỗ lực do WHO lãnh đạo nhằm mua và phân phối vaccine Covid-19 trên toàn cầu để giúp các nước tiếp cận vaccine công bằng. Fauci cũng đề cập sứ mệnh quốc tế đang được tiến hành tại Trung Quốc để điều tra nguồn gốc Covid-19.

Cả WHO và Trung Quốc đều vấp phải chỉ trích vì hành động không kịp thời để ngăn đại dịch trong thời kỳ đầu bùng phát.

“Chúng tôi cam kết minh bạch, gồm cả những sự kiện xung quanh những ngày đầu đại dịch”, Fauci nói. “Chúng ta buộc phải học và rút ra những bài học quan trọng về cách ngăn chặn đại dịch trong tương lai. Cuộc điều tra quốc tế cần phải dứt khoát, rõ ràng, và chúng tôi mong muốn được đánh giá nó”.

Huyền Lê (Theo AFP)


Nguồn: Cánh cò

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây