Nhớ lại cũng những ngày này trong tháng 11/2019 khi mà Thanh tra Chính phủ tổ chức đối thoại với người dân xã Đồng Tâm, lúc đó “Tổ đồng thuận” do Lê Đình Kình cầm đầu đã tìm mọi cách đe dọa, thậm chí ngăn cản không cho người dân đi dự buổi đối thoại với một thái độ cực đoan. Giờ đây, bên cạnh một số đối tượng bị tiêu diệt, bị bắt giữ về hành vi vi phạm pháp luật đặc biệt nghiêm trọng thì số người còn lại trong “Tổ đồng thuận” đã và đang thể hiện sự hối hận đối với những gì mình đã gây ra cho người dân Đồng Tâm thời gian qua.

Sự hối hận của những thành viên còn lại trong “Tổ đồng thuận”

Hiện nay chỉ còn 9 người là thành viên trong “Tổ đồng thuận” trước đây, trong đó có 7 người đang sinh sống tại Đồng Tâm, riêng vợ chồng bà Hoàng Thị Thăng, Lê Đình Nguyệt đã chuyển vào sinh sống lâu dài cùng con cháu tại thành phố Hồ Chí Minh ngay sau khi xảy ra sự việc ngày 09/01/2020. Khi tiếp xúc, gợi hỏi người dân xã Đồng Tâm đều được biết ngay sau khi Lê Đình Kình bị tiêu diệt thì số người còn lại trong “Tổ Đồng thuận” đều không có bất cứ hoạt động nào đáng chú ý. Ngay cả đám ma Lê Đình Kình thì Bùi Văn Vệ, Bùi Văn Nhạc, Bùi Khánh Thạc… đều không đến thắp hương, đưa tiễn; hay việc các đối tượng chống đối chính trị về Đồng Tâm lợi dụng phúng điếu để hỗ trợ tiền cho gia đình Lê Đình Kình nhằm xuyên tạc, bôi nhọ lực lượng công an thì những thành viên còn lại của “Tổ đồng thuận” vẫn im lặng một các lạ thường, nó khác hẳn trước đây khi chưa xảy ra sự kiện 09/01/2020. Người dân Đồng Tâm, dư luận có thể nhận định rằng họ đang “tạm thu mình” để ngầm chống đối. Nhưng thực tế thì không phải như vậy, mặc dù bị kỷ luật khai trừ về đảng như Bùi Văn Nhạc (xóm 8), hay bị cảnh cáo thì người dân Đồng Tâm đều thấy số người còn lại trong “Tổ đồng thuận” không hề có biểu hiện phản đối. Ngược lại, họ coi những gì họ cùng với Lê Đình Kình đã làm là những sai lầm trong cuộc đời mình.

Gần đây, trong số 29 bị cáo bị Tòa án thành phố đưa ra xét xử về tội “giết ngươi, chống người thi hành công vụ” thì phần nhiều trong số các bị cáo là thành viên “Tổ đồng thuận”, số đối tượng quá khích đã cùng sát cánh bên Bùi Văn Nhạc, Bùi Văn Vệ, Nguyễn Khánh Thạc gây mất an ninh trật tự tại Đồng Tâm thời gian trước đây. Dù vậy trước, trong và sau thời gian xét xử 29 bị cáo thì số thành viên còn lại trong “Tổ đồng thuận” không hề có bất kỳ hành động nào thể hiện sự ủng hộ thân nhân các bị cáo. Ngay cả Bùi Văn Nhạc có con là Bùi Văn Niên bị Tòa án Hà Nội đưa ra xét xử cùng với Lê Đình Công và những đối tượng khác trước đây thường đến bàn bạc với Lê Đình Kình nhưng sau ngày 09/01/2029 Bùi Văn Nhạc không hề đến nhà Kình, không nghe theo sự lôi kéo của gia đình Kình. Sự quay đầu của những người còn lại trong “Tổ đồng thuận” đã làm cho Lê Thị Phượng (con Kình), Trần Thị Hương (vợ Lê Đình Công), Bùi Thị Hồng Minh (con Bùi Viết Hiểu) cay đắng thốt lên với người dân xã Đồng Tâm cho rằng những người còn lại trong “Tổ đồng thuận” là những kẻ ăn cháo đá bát. Điều này cho thấy “Tổ đồng thuận” tại Đồng Tâm đã thực sự tan rã, số người còn lại đã thực sự ân hận, chấm dứt các hành vi vi phạm pháp luật. Hiện nay ở xã Đồng Tâm không còn cái gọi là “Tổ đồng thuận”.

Quá trình hình thành, hoạt động, tan rã của “Tổ Đồng thuận” gắn liền với âm mưu, hoạt động của bố con Lê Đình Kình, Lê Đình Công cùng Bùi Viết Hiểu. Giờ đây, cuộc sống đã bình yên trở lại trên mảnh đất Đồng Tâm, những người từng tham gia “Tổ đồng thuận” đã và đang thể hiện sự hối hận cho những gì mình đã gây ra cho người dân Đồng Tâm thời gian qua.

Biển Xanh

Nguồn: Loa phường

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây