Dư luận nhận thấy các đối tượng chống đối chính trị trong và ngoài nước thời gian qua gần như không bao giờ nhắc đến cái gọi là “Tổ đồng thuận” bởi vì đã không còn tồn tại “Tổ đồng thuận” tại xã Đồng Tâm hiện nay. Đến bây giờ người dân xã Đồng Tâm có thể nhìn lại quá trình hình thành và tan rã của “Tổ Đồng thuận”.

Quá trình hình thành và tan rã của “Tổ Đồng thuận”

Từ cuối năm 2013, Lê Đình Kình đã thành lập cái gọi là “Tổ Đồng thuận” với 20 thành viên do bố con Lê Đình Kình, Lê Đình Công cùng Lê Đình Ba, Bùi Viết Hiểu cầm đầu. Thời gian đầu những thành viên trong “Tổ đồng thuận” gồm một số đảng viên có nhiều năm tuổi đảng, trưởng phó thôn Hoành…dưới danh nghĩa chống tham nhũng đã tổ chức các hoạt động khiếu kiện theo đúng trình tự pháp luật, qua đó đã giúp chính quyền huyện Mỹ Đức phát hiện, xử lý nhiều sai phạm của cán bộ huyện Mỹ Đức, xã Đồng Tâm trong quản lý, sử dụng đất đai tại xã Đồng Tâm. Đến cuối năm 2016, Lê Đình Kình và các thành viên trong “Tổ đồng thuận” đã lợi dụng uy tín để kích động, xuyên tạc, liên tục lôi kéo một bộ phận người dân Đồng Tâm cả tin thực hiện các hành vi gây bất ổn tình hình an ninh trật tự tại địa phương, ở thời điểm đó người dân Đồng Tâm và dư luận thấy được vai trò chủ mưu, cầm đầu của bố con Lê Đình Kình và việc lợi dụng quyền khiếu nại, tố cáo để tư lợi cá nhân của gia đình Lê Đình Kình. Trước ngày 09/01/2020 một số thành viên trong “Tổ đồng thuận” dưới sự chỉ đạo của Lê Đình Kình liên tục lợi dụng việc chia đất màu tại các xóm, việc chính quyền xử lý xây dựng trái phép của hộ gia đình Bùi Văn Tuấn (xóm 8) tại khu vực đất sân bay Miếu Môn, việc nắn chỉnh đường qua khu vực Đình Hoành hay việc tổ chức kỷ niệm ngày xâm chiếm đất quốc phòng, bắt giữ trái phép cán bộ chiến sỹ… để cản trở hoạt động bình thường của chính quyền, gặp gỡ và nhận hỗ trợ từ các đối tượng chống đối chính trị. Tuy nhiên, khi nhìn lại chính trong thời điểm này thì nội bộ “Tổ đồng thuận” đã thể hiện sự mâu thuẫn, một số người đã từ bỏ không tham gia, cho thấy dấu hiệu của sự “tan rã”.

Điển hình là “con ma làng” Lê Đình Ba (xóm 3) cánh tay phải, một bộ não của “Tổ Đồng thuận”. Người mà nhân dân Đồng Tâm cho rằng độ lưu manh, xảo trá chỉ đứng sau Lê Đình Kình đã tuyệt giao với bố con Kình ngay sau sự kiện 15/4/2017. Hơn ai hết, Lê Đình Ba tự nhận thấy hành động cực đoan, lợi dụng khiếu kiện để tư lợi cho cá nhân của bố con Kình, Công; biết trước hậu quả và nhận thấy sai lầm của mình nên Ba đã từ bỏ không tham gia vào bất kỳ hoạt động nào của “Tổ đồng thuận”. Mặc dù bố con Kình và một số kẻ trong “Tổ đồng thuận” như Bùi Viết Hiểu, Bùi Thị Nối tìm mọi cách để lôi kéo, mua chuộc, đe dọa nhưng Lê Đình Ba dứt khoát từ bỏ, thâm chí công khai vạch trần hoạt động vi phạm pháp luật của “Tổ đồng thuận”. Tiếp theo là vợ chồng Nguyễn Thị Thoa, Nguyễn Văn Doanh từng là phó thôn Hoành, xóm trưởng xóm 8, là thư ký và thủ quỹ của “Tổ Đồng thuận”. Khi nhận thấy hành vi lợi dụng khiếu kiện để tư lợi cá nhân, những đồng tiền quyên góp được thì Lê Đình Kình, Lê Đình Công đều bỏ túi cho riêng mình nên ngay từ năm 2017, vợ chồng Thoa, Doanh đã dứt khoát từ bỏ, không tham gia “Tổ đồng thuận”.

Nhìn lại quá trình hình thành và tan rã của “Tổ đồng thuận” để thấy được tính lưu manh, côn đồ, tham lam của bố con Lê Đình Kình, Lê Đình Công, cũng như sự mù quáng của một số người như Bùi Viết Hiểu, Bùi Thị Nối nhưng cũng để thấy một số người như Lê Đình Ba, Nguyễn Văn Doanh, Nguyễn Thị Thoa, Hoàng Thị Thăng, Lê Đình Nguyệt… đã tỉnh táo, khôn ngoan từ bỏ, hạn chế tham gia “Tổ đồng thuận”.

Nguồn: Loa phường

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây