Chiều ngày 18/10, Thủ tướng Suga cùng phu nhân Mariko và đoàn quan chức đã đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam. Chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide mang ý nghĩa lớn không chỉ đối với quan hệ song phương Việt Nam – Nhật Bản, mà còn là một thông điệp về hợp tác quốc tế. Tuy nhiên, tổ chức Theo dõi nhân quyền (HRW) đã cố tình thực hiện âm mưu phá hoại ý nghĩa tốt đẹp của chuyến thăm thông qua thông cáo báo chí, kêu gọi Thủ tướng Nhật Bản – Yoshihide Suga gây sức ép lên chính quyền Việt Nam về vấn đề nhân quyền.

Ông Phil Robertson, Phó giám đốc phụ trách khu vực Châu Á của HRW viết trong thông cáo rằng: “Nhật Bản nên sử dụng đòn bẩy là nhà tài trợ chính của Việt Nam và Indonesia để gây sức ép lên cả hai (chính quyền), chấm dứt vi phạm quyền con người…”. Trước đó, HRW đã ra những luận điệu vu cáo chính quyền Việt Nam “tiếp tục có những vi phạm về các quyền dân sự và chính trị của người dân bằng cách hạn chế quyền tự do bày tỏ ý kiến, lập hội, tụ tập ôn hoà, tự do tôn giáo…”

Song song với lời kêu gọi của HRW đối với Thủ tướng Nhật Bản, tổ chức này cũng không quên dẫn chứng một số cái tên mà họ gọi là “tù nhân chính trị” tại Việt Nam để minh chứng cho luận điệu xuyên tạc về tình hình nhân quyền tại Việt Nam như: Cấn Thị Thêu và hai con là Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư, Nguyễn Thị Tâm, hay Phạm Đoan Trang.

Hrw âm mưu phá hoại ý nghĩa chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản

HRW lại xuyên tạc về tình hình nhân quyền tại Việt Nam

Có thể thấy, những luận điệu bóp méo, thổi phồng, vu khống của tổ chức HRW về tình hình nhân quyền tại Việt Nam không có gì mới mẻ, vẫn là những luận điệu vin vào số đối tượng chống đối bị chính quyền bắt giam, phạt tù để quy chụp và vu cáo một cách vô căn cứ.

Nhận diện bản chất của những “tù nhân chính trị” mà HRW đưa ra trong thông cáo trên sẽ có thể có cái nhìn khách quan về vấn đề này. Cụ thể: ba mẹ con Cấn Thị Thêu và Nguyễn Thị Tâm là 4 đối tượng có hoạt động soạn thảo, đăng tải, phát tán các video clip, bài viết có nội dung bịa đặt, gây hoang mang trong quần chúng nhân dân nhằm mục đích chống Nhà nước; hành vi của các bị can đã phạm vào tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam” quy định tại Điều 117 Bộ luật Hình sự năm 2015; các đối tượng đã bị cơ quan an ninh điều tra Công an Thành phố Hà Nội và Công an tỉnh Hòa Bình khởi tố, bắt tạm giam hồi tháng 6/2020. Phạm Đoan Trang cũng mới bị khởi tố và bắt giam về tội danh trên hôm 07/10, là tác giả của nhiều cuốn sách có nội dung phản động, xuyên tạc về tình hình dân chủ, nhân quyền tại Việt Nam như “Cẩm nang nuôi”, “Phản kháng phi bạo lực”, “Đặt bàn tay lên Việt Nam”, “Chính trị bình dân”… Xin khẳng định rằng, tự do, dân chủ là quyền của con người nhưng đó không phải là tự do vô lối, tùy tiện, vô chính phủ. Tự do chỉ được bảo đảm khi con người nhận thức đúng đắn quy luật khách quan và hành động phù hợp pháp luật.

Như vậy, nội dung thông cáo của tổ chức HRW cho thấy, kịch bản cũ được lặp lại vẫn là chiêu thức đánh tráo bản chất, mặc nhiên coi những đối tượng phạm pháp trong các vụ án xâm phạm an ninh quốc gia thành nhà hoạt động cải cách, dân chủ, đấu tranh vì dân quyền. Những luận điệu của tổ chức HRW rắp tâm bịa đặt, thổi phồng về tình hình nhân quyền ở Việt Nam chỉ là những lời xuyên tạc lố bịch, vô căn cứ, không phản ánh đúng tình hình nhân quyền tại Việt Nam.

Việt Nam là điểm đến đầu tiên trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của tân Thủ tướng Suga. Chuyến thăm của ông Suga diễn ra trong bối cảnh quan hệ Việt – Nhật đang phát triển tốt đẹp, Nhật Bản tiếp tục là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Qua chuyến thăm, Thủ tướng Nhật muốn tiếp tục tăng cường quan hệ với Việt Nam, trao đổi các biện pháp nhằm thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực và trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Giới quan sát nhận định Thủ tướng Nhật đến thăm Việt Nam khi Hà Nội đang là Chủ tịch ASEAN nhằm thể hiện sự ủng hộ vai trò trung tâm của Hiệp hội. Đồng thời, Nhật Bản muốn cùng Việt Nam xác định hướng hợp tác lâu dài do ảnh hưởng của Covid-19, đặc biệt là phối hợp trong chuỗi cung ứng toàn cầu mới.

Có lẽ chính vì lý do đó mà các thế lực thù địch nói chung và tổ chức HRW nói riêng ra sức ra các thông cáo báo chí, can thiệp, gây sức ép nhằm phá hoại những thành quả tốt đẹp trong quan hệ hợp tác quốc tế của Việt Nam./.

Vân An

Nguồn: Người con Đất Mẹ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây