Vừa qua, nhóm Báo Sạch cùng nhiều đài báo hải ngoại, trang mạng phản động liên tục có những bài viết xuyên tạc, bôi nhọ Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đồng thời tung hô, ca ngợi ông Lê Vinh Danh – nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Tôn Đức Thắng như một người hùng với những mỹ từ như “người thầy đưa đại học VN đẳng cấp thế giới”, “vị hiệu trưởng của ngôi trường tự chủ không nhận một đồng ngân sách Nhà nước”, “tầm nhìn xa”, “tư tưởng lớn”…

Tuy nhiên, sự thật về ông Lê Vinh Danh hoàn toàn không phải như vậy.

Để giúp bạn đọc có cái nhìn khách quan, đa chiều về vị “giáo sư, tiến sĩ” đang được nhiều trang mạng phản động ngợi ca hết nấc này, từ hôm nay, chúng tôi sẽ có loạt bài làm rõ những góc nhìn thực chất về ông Lê Vinh Danh.

Bài 1: Bằng chứng nhận giáo sư tại Mỹ cấp cho ông Lê Vinh Danh là giả mạo

1. Trường Preston University có hoạt động cấp bằng giả mạo và không được công nhận trên thế giới.

Căn cứ theo Văn bản gửi Văn phòng Chưởng lý California của Sở giáo dục California về việc từ chối Đơn xin hoạt động tại California như một cơ sở giáo dục không được công nhận được đăng trên website chính thức của Sở (https://www.bppe.ca.gov/enforcement/actions/stmt_997878.pdf):

Ngày 22/3/2007, Sở giáo dục Bang Wyoming, Mỹ đã gửi đến trường Preston University (do ôngJerry Haenisch là Hiệu trưởng) yêu cầu tự nguyện đóng cửa vào 31/3/2007 do không đáp ứng các yêu cầu của bang đối với một cơ sở giáo dục đại học. Sau đó, ngày 20/7/2009 Văn phòng chưởng lý Wyoming gửi thông báo yêu cầu chấm dứt hoạt động đến trường Preston University.

+ Sau khi bị yêu cầu tự nguyện đóng cửa ở bang Wyoming, Preston University đã chuyển đến bang Alabama. Ngày 6/2/2009, Sở giáo dục Alabama thông báo từ chối việc gia hạn giấy phép hoạt động trường tư của Preston University và yêu cầu trường chấm dứt hoạt động ở Bang Alabama.

+ 28/7/2010, Preston University đã nộp đơn xin hoạt động như một cơ sở giáo dục đại học không được công nhận đến Sở giáo dục bang California nhưng Sở giáo dục đã từ chối đơn vào 9/12/2011.

Luật pháp Mỹ cho phép các tổ chức, cá nhân được hoạt động kinh doanh giáo dục nhưng để bằng cấp của các trường được công nhận thì các trường phải đáp ứng các yêu cầu nhất định về cơ sở vật chất, điều kiện giảng dạy…Từ năm 2005 đến 2010, Preston University do ông Jerry Haenisch là Hiệu trưởng đã hoạt động ở các bang Wyoming, Alabama và California nhưng đều không được công nhận Thậm chí, sau khi bị yêu cầu đóng cửa và chấm dứt hoạt động ở bang này, Preston University chuyển đến bang khác ở Mỹ để xin duy trì hoạt động không cần được công nhận nhưng lần lượt đều bị từ chối và sau đó đều bị yêu cầu đóng cửa. Có căn cứ cho thấy Preston University do ông Jerry Haenisch là Hiệu trưởng có hoạt động cấp bằng giả mạo dù không qua thực tế đào tạo trong năm 2007. Đến nay, các bằng cấp do Preston University cấp chưa bao giờ được công nhận ở Mỹ.

Ông Lê Vinh Danh có bằng chứng nhận Giáo sư được cấp bởi Preston University (địa chỉ ở bang Alabama, Hoa Kỳ), do ông Jerry Haenisch Hiệu trưởng ký ngày 20/7/2007. Đây là thời gian Preston University mới chuyển từ bang Wyoming đến bang Alabama sau khi bị yêu cầu tự nguyện chấm dứt hoạt động tại bang Wyoming.

Ngoài ra, trên các trang mạng cho thấy Preston University được thành lập tại Pakistan từ 1984; sau đó có dấu hiệu xin phép hoạt động tại Mỹ từ những năm 2000 để quảng bá hình ảnh, hoạt động đào tạo theo trường quảng cáo là chủ yếu online, từ xa tại Châu Á. Thực chất, có nhiều tài liệu cho thấy Preston University cấp các bằng cấp đại học và sau đại học giả mạo.

Sự thật về “Giáo sư, tiến sĩ” Lê Vinh Danh(Còn nữa)

( Theo Dọn vườn báo chí)

Nguồn: Chống Diễn biến hòa bình

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây