“Những người vợ trẻ, con thơ đã mất đi người chồng, cha mẫu mực. Đất nước mất đi những cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh quên mình trong lũ xiết”, Chủ tịch UBND Thừa Thiên – Huế nói.

Sáng 16/10, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, chủ trì cuộc họp với lãnh đạo Quân khu 4 và các đơn vị liên quan để bàn phương án tiếp cận khu vực Rào Trăng 3, giải cứu 17 công nhân còn mất tích.

Mở đầu cuộc họp, người đứng đầu UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế không giấu được nỗi buồn trước sự mất mát, hy sinh của 13 cán bộ, chiến sĩ. Ông nói đây là mất mát không có gì bù đắp được.

“Từ nay, những người vợ trẻ, con thơ đã mất đi người chồng, cha mẫu mực. Đất nước mất đi những cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh quên mình trong lũ xiết”, ông Thọ nghẹn ngào.

’13 cán bộ, chiến sĩ hy sinh là mất mát không thể bù đắp’
Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế họp với lãnh đạo Quân khu 4. Ảnh: CTV.

Theo báo cáo của các lực lượng chức năng, từ đêm qua đến sáng nay, thời tiết ở Thừa Thiên – Huế tiếp tục có mưa to. Tuy nhiên, với phương châm phải cứu bằng được những công nhân còn lại, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ đã tìm mọi cách vào điểm sạt lở thủy điện Rào Trăng 3.

Đến nay, lực lượng công an đã tiếp cận bằng đường thủy vào Rào Trăng 3 và Rào Trăng 4 để vận chuyển hàng hóa cứu trợ; đưa được 24 người và 1 nạn nhân tử vong về bệnh viện. Nhà chức trách xác định vẫn còn 17 công nhân mất tích trên khu vực Rào Trăng.

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cảm ơn sự hỗ trợ tích cực của Bộ Quốc phòng, Quân khu 4, các lực lượng tại địa phương đã không ngại gian khó để đưa thi thể 13 cán bộ, chiến sĩ gặp nạn về nhà tang lễ.

Người đứng đầu UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế yêu cầu công an, quân đội nỗ lực, phối hợp với các lực lượng khơi thông tuyến đường lên Rào Trăng 3 phục vụ công tác cứu hộ, cứu nạn.

Chủ tịch UBND Thừa Thiên – Huế yêu cầu Bộ chỉ huy Quân sự, công an xây dựng phương án tốt nhất để cứu nạn theo phương châm “4 tại chỗ” và phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho lực lượng cứu hộ.

“Công tác cứu hộ, cứu nạn phải đảm bảo tuyệt đối an toàn, đừng để cứu hộ lại phải cứu hộ lần nữa”, ông Thọ nhấn mạnh.

’13 cán bộ, chiến sĩ hy sinh là mất mát không thể bù đắp’
Xe cứu thương đưa các thi thể nạn nhân tại tiểu khu 67 về bệnh viện. Ảnh: Việt Hùng.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết thời tiết đang cực đoan, khó lường nên lực lượng tham gia giải cứu phải trinh sát lại địa hình để xác định các địa điểm sạt lở và đang có nguy cơ nhằm tránh xảy ra sự cố, ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản của người tham gia cứu hộ.

Trên hiện trường, lực lượng chức năng phải đảm bảo hệ thống thông tin liên lạc. “Mọi người phải xác định tư thế thần tốc, triển khai nhiều phương án, sử dụng môtô phân khối lớn để cơ động tiếp cận hiện trường. Tôi yêu cầu, các đồng chí không để thêm bất cứ một mất mát nào nữa”, ông Thọ dứt khoát.

Theo báo cáo, hiện lực lượng cứu hộ, cứu nạn đang rất khẩn trương mở đường 71 vào điểm sạt lở thủy điện Rào Trăng 3. Lực lượng tiền trạm đã tiếp cận được khu vực này nhằm khảo sát hiện trường, giúp cho sở chỉ huy tiền phương có phương án tổ chức cứu hộ, cứu nạn khi đường thông tuyến.

Tại Rào Trăng 3, hiện có 17 người mất tích. Lực lượng cứu hộ mới tìm được một thi thể và 8 người đang ở lại trực hiện trường.

Trong tối 15/10, 13 thi thể của đoàn cứu hộ tại tiểu khu 67 cũng đã được lực lượng cứu hộ tìm thấy.

Tiếp sau đợt mưa lũ kéo dài từ 6 đến 13/10 khiến mực nước có nơi vượt đỉnh lũ lịch sử năm 1999, Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Thừa Thiên – Huế cảnh báo sẽ có đợt mưa lớn trên diện rộng từ ngày 16 đến 19/10. Mưa lũ tiếp tục diễn biến phức tạp sẽ gây khó khăn cho công tác cứu hộ, cứu nạn.

’13 cán bộ, chiến sĩ hy sinh là mất mát không thể bù đắp’

Đoàn Nguyên/ZN


Nguồn: Cánh cò

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây