Đại diện Viện kiểm sát khẳng định, hành vi của các bị cáo đã phạm vào tội “Lập quỹ trái phép” như cáo trạng đã xác định là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. 

Sau một ngày xét xử sơ thẩm vụ án lập quỹ trái phép xảy ra tại Ban Quản lý dự án Công trình liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn, trực thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam-PVN (viết tắt là Ban Quản lý dự án Nghi Sơn), chiều 29/9, đại diện Viện KSND TP Hà Nội thực hành quyền công tố tại phiên toà đã đề nghị HĐXX TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Trần Khắc Hiệp (SN 1957, trú tại phường Láng Hạ, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội), cựu Trưởng Ban Quản lý dự án Nghi Sơn và bị cáo Lê Xuân Hoàng (SN 1962, trú tại phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội), cựu Kế toán trưởng, Trưởng phòng Tài chính kế toán, Ban Quản lý dự án Nghi Sơn mức án từ 5 năm đến 6 năm tù; bị cáo Nguyễn Mạnh Tấn (SN 1981, trú tại xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội), cựu nhân viên Phòng Tài chính kế toán, Ban Quản lý dự án Nghi Sơn bị đề nghị từ 2 năm đến 3 năm tù cùng về tội lập quỹ trái phép, quy định tại Điều 205 BLHS năm 2015.

Cựu Trưởng ban Quản lý dự án Nghi Sơn bị đề nghị từ 5 đến 6 năm tù
Ba bị cáo (hàng trên) tại phiên xử.

Đại diện Viện kiểm sát khẳng định, hành vi của các bị cáo đã phạm vào tội “Lập quỹ trái phép” như cáo trạng đã xác định là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Ba bị cáo Hiệp, Hoàng và Tấn đã câu kết với nhau lập quỹ trái phép, để ngoài sổ sách số tiền hàng chục tỷ đồng. 

Trước đó trong phần thẩm vấn tại phiên toà, các bị cáo thừa nhận việc lập quỹ trái phép và để ngoài sổ sách số tiền hàng chục tỷ đồng là trái quy định. Các bị cáo cũng khai cụ thể số tiền hàng chục tỷ đồng để ngoài sổ sách từ nguồn lập quỹ trái phép được chi cho những ai, vào dịp gì và chi vào mục đích gì…?

Như Báo CAND đã phản ánh, từ năm 2010-2015, lợi dụng chức vụ Trưởng ban Quản lý dự án Nghi Sơn, được PVN ủy quyền đàm phán, ký, thực hiện hợp đồng với Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn nên sau khi nhận được tiền thanh toán cho hợp đồng san lấp mặt bằng hoàn thiện và hợp đồng nạo vét công trình biển gói BoQ2, Tôn Anh Thi (cựu Trưởng ban Quản lý dự án Nghi Sơn) và bị cáo Trần Khắc Hiệp đã bàn bạc, thống nhất với Lê Xuân Hoàng sử dụng tổng số 1.600 tỷ đồng nguồn tiền này và 50 tỷ đồng từ nguồn do PVN cấp để gửi tại Ngân hàng TMCP Quân đội (MB), Chi nhánh Thanh Hóa và Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank), Chi nhánh Thanh Hóa trong thời gian từ một tuần đến một tháng, lấy chênh lệch lãi suất có kỳ hạn với lãi suất không kỳ hạn tổng cộng hơn 20 tỷ đồng để ngoài sổ sách kế toán để sử dụng, chi tiêu gây thiệt hại cho PVN.

Trong số ba bị cáo bị truy tố, Viện kiểm sát xác định, bị cáo Hiệp đã có hành vi ký 66 hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn với MB Chi nhánh Thanh Hóa và 13 văn bản thỏa thuận gửi tiền với OceanBank Chi nhánh Thanh Hóa, tổng số tiền gửi ghi trên hợp đồng là 1.600 tỷ đồng, tiền lãi phát sinh là 19,2 tỷ đồng, để ngoài hệ thống sổ sách, kế toán để sử dụng, chi tiêu gây thiệt hại cho PVN. 

Trước khi vụ án được khởi tố, bị cáo Hiệp đã nộp 7,4 tỷ đồng vào tài khoản của PVN để khắc phục một phần hậu quả. Bị cáo Hoàng được xác định đã có hành vi bàn bạc, thống nhất với bị cáo Hiệp sử dụng 1.550 tỷ đồng do Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn thanh toán và 50 tỷ đồng do PVN cấp để gửi có kỳ hạn tại MB Chi nhánh Thanh Hóa và OceanBank Chi nhánh Thanh Hóa lấy tổng số tiền lãi là hơn 19,2 tỷ đồng để sử dụng, chi tiêu gây thiệt hại cho PVN.

Đối với bị cáo Tấn có nhiệm vụ theo dõi kế toán các khoản lãi phát sinh từ nguồn tiền gửi, nhưng đã không thực hiện theo đúng chức năng, nhiệm vụ được giao mà thực hiện theo sự chỉ đạo của bị cáo Hiệp và bị cáo Hoàng, khi nhận tổng số tiền lãi 6 tỷ đồng, không hạch toán, để ngoài hệ thống sổ sách để chi tiêu gây thiệt hại cho PVN.

Viện kiểm sát xác định, trong vụ án này, bị can Tôn Anh Thi (cựu Trưởng ban Quản lý dự án Nghi Sơn) đã phạm tội “Lập quỹ trái phép”. Tuy nhiên, do bị can Thi đã trích một phần tiền lãi đã thu được sử dụng vào các hoạt động xã hội của Ban Quản lý dự án Nghi Sơn, ngoài ra, toàn bộ số tiền lãi phát sinh từ 15 hợp đồng gửi tiền do bị can Thi ký là hơn 1,1 tỷ đồng đã được bị can này chủ động khắc phục hậu quả bằng cách nộp toàn bộ vào tài khoản của PVN trước khi bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố vụ án. Do đó trong quá trình điều tra, PVN đã có văn bản gửi cơ quan tố tụng đề nghị giảm trách nhiệm hình sự cho bị can Thi. 

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an sau đó đã đề nghị Viện KSND tối cao xem xét, áp dụng chính sách hình sự đối với bị can Thi theo đúng quy định của pháp luật…Quá trình nghiên cứu hồ sơ vụ án, Viện KSND tối cao đã quyết định miễn trách nhiệm hình sự đối với bị can Thi.

Sáng mai (30/9), phiên toà tiếp tục với phần tranh luận. 

Nguyễn Hưng

Nguồn: Công an nhân dân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây