Sự vô ơn đến từ bệnh nhân số 17 mắc covid 19Tháng 3/2020, Việt Nam chưa hề công bố dịch rộng khắp địa bàn cả nước và các ca nhiễm mới chỉ lác đác xuất hiện ở một số địa phương nhưng các biện pháp phòng dịch đã được triển khai mạnh mẽ, trong đó việc khai báo y tế khi đi về từ vùng có dịch là điều bắt buộc.

Tuy nhiên từ ngày 6,7/3/2020, cả nước chết lặng trước thông tin một bệnh nhân trở về từ nước ngoài dương tính với covid-19. Sự thiếu ý thức của một cá nhân đã khiến cho cả nước một phen lao đao chống dịch.

Một hành trình dày đặc từ London (Anh) đến Milan (Ý) rồi đến Paris (Pháp) và quay về Việt Nam mang theo virus covid 19. Với những lời ngụy biện sau khi mang virus từ nước ngoài về Việt Nam như đi xe riêng của gia đình về nhà tại 125 Trúc Bạch (quận Ba Đình, Hà Nội) hay như không tiếp xúc với bất kỳ một ai.

Điều khiến bất kỳ ai cũng phẫn nộ đó là tại sân bay khi nhập cảnh vào Việt Nam, cô ta đã cố ý giấu nhẹm tất cả lịch trình của mình, không khai báo y tế trung thực và khi trở về Việt Nam còn đi dự rất nhiều sự kiện, tiệc tùng. Hậu quả của lần nói dối này là cả khu phố Trúc Bạch bị phong tỏa 14 ngày, nhiều người lây bệnh từ cô ta – trong đó có những bệnh nhân suýt chút nữa đã không qua khỏi, nếu không có sự cố gắng cứu chữa của các y bác sỹ Việt Nam.

Với việc được nhà nước chăm sóc tại bệnh viện hoàn toàn miễn phí, điều trị trong thời gian dài, được chăm sóc cẩn thận cho đến khi ra viện như bất cứ bệnh nhân mắc covid nào trên đất nước Việt nam. Thay vì như tất cả những người bệnh khác đều biết ơn đến nhà nước Việt Nam, thậm chí cả những người nước ngoài và sự chống dịch của Việt Nam và sự chăm sóc ý tế đối với các bệnh nhân covid 19 đã được cả thế giới ghi nhận.

Sau sự việc gây nên làn sóng dịch mới từ bệnh nhân số 17 hầu hết mọi người đều tha thứ và không truy cứu hành vi và hậu quả mà người này đã gây ra, chính xác hơn là mọi người đều lãng quên bởi cả nước còn nhiều việc quan trọng, thiết thực hơn trong cuộc chiến chống dịch phía trước.

Trong một diễn biến mới nhất, không biết vì mục đích gì mà bệnh nhân covid số 17 đã thuê một tờ báo nước ngoài viết về cảm nhận của bản thân khi bị phát hiện mang dịch bệnh ở Việt Nam, về quá trình đau khổ của cô ta khi phải điều trị ở Việt Nam, thậm chí trắng trợn thêu dệt, so sánh phương pháp chống dịch của Việt Nam, cho rằng Việt Nam đã vi phạm quyền riêng tư khi “công bố tất cả thông tin, lịch trình di chuyển, lịch sử dịch tễ của bệnh nhân dương tính với covid-19” điều đó đi ngược lại với cách làm của các quốc gia phương Tây khác. Chẳng lẽ vì muốn bản thân trở nên nổi tiếng mà bất chấp cả lương tâm một công dân.

Trong dòng trạng thái được đăng tải trên Instagram, cô ta gái này đã chia sẻ rằng: “Cảm ơn The New Yorker (tờ báo cô ta thuê viết) đã làm sáng tỏ câu chuyện của chúng tôi, trong số những trường hợp khác trên khắp thế giới. Những trải nghiệm này thật đau đớn vào thời điểm đó, nhưng nhờ chúng, tôi đã trưởng thành, học hỏi được và tôi tin rằng mình đã trở thành một người mạnh mẽ hơn rất nhiều. Đối với bất cứ ai từng cảm thấy cô đơn và tuyệt vọng như tôi đã từng, luôn có ánh sáng ở cuối đường hầm”.

Thành công trong chống dịch của Việt Nam đến từ sự công khai và minh bạch, tất cả mọi người chấp nhận hy sinh một phần lợi ích, một phần quyền riêng tư của mình để tạo nên thành công chung của đất nước.

Việc bệnh nhân covid 19 nói dối như thể mình là trung tâm bị công kích, rằng như thể sau tất cả cô ta là nạn nhân và những người đã cứu chữa cho cô ta, những người đã miệt mài kéo cô ta về từ chỗ chết đang tìm cách hãm hại cô ta. Hãy nhìn những gì cô ta làm, lây bệnh cho mọi người, khiến rất nhiều người bị gián đoạn trong công việc và cuộc sống, khiến cho hàng nghìn con người phải chạy theo, khiến những cán bộ, chiến sỹ, những người bị cách ly cha mất, mẹ mất không thể về chịu tang… và hôm nay, chính cô ta tố cáo ngược lại rằng đất nước khiến cô ta chìm trong bóng tối và không tìm thấy ánh sáng cuối đường hầm.

Thật là sự vô ơn đến từ một con người có thể coi có điều kiện giáo dục. Hãy nghĩ xem cô ta đã góp sức gì cho công cuộc chống dịch của đất nước. Hãy thử nghĩ xem nếu cô ta nhiễm covid 19 mà không về được Việt Nam thì liệu rằng với các cách chống dịch “miễn dịch cộng đồng” đây chỉ là “cúm mùa” như ở Phương Tây thì liệu rằng sức khỏe và tính mạng của cô ta có được đảm bảo như bây giờ. Để rồi khi đất nước mà cô ta được sinh ra cứu cô ta và giờ lại nhận được những lời vô ơn. Liệu có chấp nhận được không?

Huyền Pha

Nguồn: Người con Đất Mẹ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây