UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi (bao gồm cả các ghe thuyền các xã bãi ngang ven biển, hoạt động gần bờ) cho đến khi bão tan; tiếp tục thông báo cho tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết diễn biến, hướng di chuyển và vị trí của bão để chủ động di chuyển vào bờ, tìm nơi trú ẩn an toàn.

Để chủ động ứng phó với diễn biến của bão số 5 (tên quốc tế là Noul) và tình hình mưa lũ, chiều 16/9, UBND tỉnh Quảng Nam đã có công văn yêu cầu các địa phương tổ chức triển khai các biện pháp chỉ đạo, hướng dẫn nhân dân và các cơ quan đóng trên địa bàn tổ chức kiểm tra, chằng, chống nhà cửa, trụ sở làm việc, kho tàng, các trường học, cơ sở y tế, nhà sinh hoạt cộng đồng, có các biện pháp bảo vệ trụ ăng – ten, biển hiệu quảng cáo,… đảm bảo an toàn; chặt tỉa cành cây, khai thông cống rãnh để hạn chế thiệt hại do mưa lũ.

Ngoài ra, các địa phương tổ chức kiểm tra, rà soát các khu dân cư ở các vùng trũng thấp, vùng có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, các tuyến đường đi qua ngầm, tràn,… để thực hiện các biện pháp cảnh báo (cắm biển báo, khoanh dây xác định khu vực nguy hiểm, bố trí lực lượng canh gác, chốt chặn,…) để người dân biết, chủ động phòng tránh, hạn chế đi lại; chủ động phương án thực hiện sơ tán, di dời người dân đến nơi an toàn đối với những khu vực ngập sâu, khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở, lũ quét.

Quảng Nam nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi để phòng chống bão
Tỉnh Quảng Nam nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi cho đến khi bão tan.

Kiểm tra công tác dự trữ lương thực, các mặt hàng thiết yếu ở địa phương, nhất là ở những địa phương dễ bị cô lập, chia cắt do bão lũ.

UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu tập trung chỉ đạo thu hoạch lúa vụ Hè Thu năm 2020; triển khai các phương án bảo vệ sản xuất, chủ động tiêu thoát nước đề phòng mưa lớn gây ngập úng. Tổ chức kiểm tra, rà soát phương án đảm bảo an toàn công trình và vùng hạ du hồ chứa; chỉ đạo các đơn vị quản lý hồ chứa nước thực hiện kiểm tra, quan trắc đập để kịp thời phát hiện và xử lý các sự cố có thể xảy ra; trong đó đặc biệt lưu ý đến các hồ chứa thủy lợi đã tích đầy nước.

Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Nam nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi (bao gồm cả các ghe thuyền các xã bãi ngang ven biển, hoạt động gần bờ) cho đến khi bão tan; tiếp tục thông báo cho tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết diễn biến, hướng di chuyển và vị trí của bão để chủ động di chuyển vào bờ, tìm nơi trú ẩn an toàn, không đi vào phạm vi ảnh hưởng hoặc thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Đối với các tàu, thuyền đã vào bờ hoặc khu neo đậu để trú ẩn, phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức sắp xếp, hướng dẫn ngư dân neo đậu chắc chắn, an toàn nhằm tránh va đập do ảnh hưởng của gió bão. Thực hiện kiểm đếm tàu thuyền còn đang hoạt động ngoài khơi, thường xuyên báo cáo UBND tỉnh và Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam.

UBND tỉnh Quảng Nam giao Công an tỉnh, Sở Giao thông vận tải triển khai lực lượng tại các tuyến giao thông huyết mạch để hướng dẫn, phân luồng, phân tuyến các phương tiện giao thông cơ giới đi lại an toàn; nghiêm cấm các phương tiện tham gia giao thông, đặc biệt các phương tiện chở người qua lại khi có bão.

Quảng Nam nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi để phòng chống bão
Lực lượng Công an sẵn sàng hỗ trợ khắc phục hậu quả do mưa bão (Ảnh tư liệu).

Tính đến chiều 16/9, theo Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Nam, số tàu cá của Quảng Nam đang hoạt động trên biển là 553 tàu với 5.684 lao động, trong đó tàu hoạt động xa bờ 260 tàu/4.336 lao động, khu vực Hoàng Sa 130 tàu/1.354 lao động (100 tàu đang chạy vào bờ trú tránh, 10 tàu chạy xuống khu vực Trường Sa;…), khu vực Trường Sa 130 tàu/2.982 lao động, tàu hoạt động gần bờ 293 tàu/1.348 lao động. Các tàu cá này đã nhận được thông báo về diễn biến của bão và đang di chuyển ra khỏi vùng ảnh hưởng.

Ngoài ra, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo các đài thông tin tìm kiếm cứu nạn thường xuyên phát các bản tin về diễn biến của bão số 5 để các phương tiện tàu cá chủ động phòng tránh, di chuyển; các đơn vị theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, thống kê, kiểm đếm số người, tàu thuyền, đặc biệt là tàu cá xa bờ. Đồng thời duy trì lực lượng, phương tiện thường trực sẵn sàng tham gia trực chiến, thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, cứu nạn cứu hộ khi có yêu cầu.

Ngọc Thi

Nguồn: Công an nhân dân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây