Vừa qua, trang mạng phản động RFA đã đăng tải bài viết “Đại hội 13: Dịch COVID-19 tái phát lộ rõ năng lực yếu kém của chính quyền địa phương”. Trong đó, tác giả Phạm Quý Thọ cho rằng: “Chính quyền Đà Nẵng đã không chuẩn bị kế hoạch theo phương châm 4 tại chỗ, bởi vậy nguồn lực, phương tiện, sự chỉ đạo và phương án hành động chỉ là khẩu hiệu hơn là sự sẵn sàng. Trang thiết bị y tế, sinh phẩm xét nghiệm, cơ sở điều trị, đội ngũ y bác sĩ đã không có đủ và kịp thời khi dịch bùng phát và lây lan. Ngoài ra, nếu như sự phân luồng, sàng lọc người bệnh đến khám và người ‘tiềm ẩn’ mắc virus SARS-CoV-2 thì sự bùng phát dịch đã có thể được phát hiện sớm hơn…. Việc test nhanh và xét nghiệm PCR cũng chậm trễ ở Hà Nội và một số tỉnh thành”. Đây là những nhận định vô căn cứ, phủ nhận hoàn toàn những nỗ lực, cố gắng của nhân dân cả nước nói chung và chính quyền, người dân thành phố Đã Nẵng nói riêng.

RFA xuyên tạc, phủ nhận thành tựu chống dịch covid 19 của Việt Nam

Đài phản động RFA xuyên tạc nỗ lực chống Covid của Việt Nam

Chúng ta chắc hẳn đều biết rằng tính từ ngày 24.7 – 10.8, Đà Nẵng ghi nhận có 269 ca mắc Covid-19, trong đó có 242 bệnh nhân đang điều trị tại TP.Đà Nẵng, 4 BN khỏi bệnh và ra viện ngày 10.8 tại BV Phổi Đà Nẵng. Đà Nẵng cũng đã lấy mẫu 51.226 trường hợp, trong đó 47.107 mẫu có kết quả xét nghiệm âm tính, 269 mẫu dương tính đã công bố. Đà Nẵng đang ở cấp độ 4 của dịch Covid-19, quy định cho mức nhiễm trên 150 ca mắc.

Đà Nẵng cũng đã xác định được 10.111 trường hợp F1 (tiếp xúc gần với ca bệnh xác định), 10.919 các trường hợp F2 (tiếp xúc gần với người tiếp xúc gần với ca bệnh xác định). Tại 56 xã, phường, đặc biệt là các điểm nguy cơ cao của Đà Nẵng đã xác lập được 1.652 tổ Covid-19 cộng đồng. Mỗi tổ phụ trách từ 30 – 50 hộ gia đình với mục đích là “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, giám sát việc thực hiện giãn cách xã hội của người dân, theo dõi sức khỏe của khu vực dân cư, kịp thời phát hiện các trường hợp nghi ngờ để xét nghiệp, cách ly kịp thời. Đảm bảo kiểm soát dịch Covid-19 tại cộng đồng, Đà Nẵng đã thực hiện cách ly 21.030 trường hợp (trong đó 10.111trường hợp F1 và các trường hợp có trong ổ dịch (các BV phong tỏa) tại các cơ sở y tế, cơ sở cách ly tập trung; 10.919 trường hợp F2 và các trường hợp liên quan khác.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Đà Nẵng cho biết, địa phương đang đẩy nhanh tốc độ công tác truy vết, xác định các trường hợp có liên quan đến các bệnh nhân để cách ly, xét nghiệm kịp thời. Cụ thể, tại 7 quận, huyện tại Đà Nẵng đang rà soát, lấy mẫu xét nghiệm đối với hơn 17.000 trường hợp từng đến BV Đà Nẵng, đặc biệt là các khoa hồi sức tích cực, thận nhân tạo, thận tiết niệu, thận nội tiết, Trung tâm tim mạch… trong vòng 14 ngày kể từ ngày phát hiện trường hợp đầu tiên. Hiện Đà Nẵng cũng đã phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương lấy mẫu và xét nghiệm tìm kháng thể cho 10.000 người, theo đó hơn 99.99% mẫu âm tính với kháng thể liên quan dịch Covid-19. Hiện tại, Đà Nẵng có 2 BV đang thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 là BV Phổi Đà Nẵng (54 BN ) và BV dã chiến Hòa Vang quy mô 200 giường (184 BN). Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Đà Nẵng cho biết, BV dã chiến Tiên Sơn (giai đoạn 1 với gần 300 giường) đã sẵn sàng đi vào hoạt động, tiếp nhận các ca dương tính với Covid-19, không bao gồm phụ nữ có thai.

Tại thành phố Hà Nội, tính đến ngày 10/8/2020, số người trở về từ Đà Nẵng là 98.440 người. Trong đó, đã xét nghiệm test nhanh cho 75.104 người và kết quả có 13 trường hợp dương tính nhưng xét nghiệm lại bằng PCR đều âm tínhTuy nhiên, xét nghiệm lại bằng PCR lại đều âm tính và xét nghiệm PCR cho 859 người thì có 1 trường hợp dương tính là BN752 (nữ, 30 tuổi, tại huyện Phúc Thọ). Tại thành phố Hồ Chí Minh, tính đến 11 giờ ngày 7/8, đã có 44.266 người từng đến Đà Nẵng kể từ ngày 1/7 khai báo y tế, trong đó có 31.366 người được lấy mẫu xét nghiệm, hiện đã có 28.319 người có kết quả âm tính, 6 người có kết quả dương tính đã được Bộ Y tế công bố, còn lại đang chờ kết quả. Liên quan đến 734 khách du lịch đang ở tâm dịch Đà Nẵng có nhu cầu trở về Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã gửi công văn cho Sở Y tế Đà Nẵng đề nghị đơn vị này chỉ đạo, hỗ trợ công tác xét nghiệm SARS-CoV-2 cho tất cả hành khách này trước khi trở về, nhằm đảm bảo an toàn cho các chuyến bay, hạn chế tối đa nguy cơ dịch bệnh lan rộng trong cộng đồng.

Như vậy, có thể thấy rằng thành phố Đà Nẵng nói riêng và cả nước nói chung đã huy động tổng lực, bảo đảm 4 tại chỗ, quyết tâm khống chế, kiểm soát dịch bệnh, tập trung thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ khoanh vùng, thực hiện nghiêm ngặt việc giãn cách xã hội ở các nơi được coi là ổ dịch; truy vết, tăng cường thực hiện nhanh hơn nữa việc xét nghiệm bằng phương pháp PCR nhất là đối với các đối tượng có nguy cơ cao; khoanh vùng cách ly tập trung các trường hợp nghi nhiễm; dập dịch kiên quyết, điều trị tích cực các ca nhiễm bệnh; quyết tâm kiềm chế, kiểm soát, khống chế lây nhiễm dịch bệnh ở mức thấp nhất. Việc đài phản động RFA xuyên tạc về nỗ lực, kết quả công tác phòng chống dịch Covid trên địa bàn thành phố Đà Nẵng nói riêng và cả nước nói chung là hành động hết sức lố bịch, cho thấy bản chất phản động, chống phá chính quyền nhân dân. Do đó, mỗi người dân cần tỉnh táo, cảnh giác, không để các đối tượng xấu lợi dụng để chống phá chính quyền nhân dân, ảnh hưởng đến úy tín, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Nguồn: Người con Đất Mẹ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây