“5- Tôi sẽ không hỏi nhiều và không phát biểu dài về các tiểu tiết để làm loãng bản chất của vụ án.

6- Trong phiên tòa LS tránh để Chủ tọa ngắt lời. Khi bị Chủ tọa ngắt lời, không tranh luận với Chủ tọa để mất thời gian của phiên tòa”.

Đó là 2 trong 6 “nguyên tắc” được Ls Hà Huy Sơn chia sẻ mới đây trong vai trò “Luật sư bào chữa trong tòa vụ án ĐồngTâm” mới đây trên Fb cá nhân.

Phải chăng LS Hà Huy Sơn đã biết điều hơn?

Ls Hà Huy Sơn trong một phiên toà với tư cách là ls bào chữa (Nguồn: FB)

Về điều này, có thể với nhiều người chưa biết hoặc chưa chứng kiến cái cách vị Ls này bào chữa trước toà sẽ không hiểu hoặc chưa thực sự biết ý tứ của ông trong 2 cái gạch đầu dòng được nói đến. Song với ai đã chứng kiến hẳn sẽ hiểu, đấy là một cái đã đóng định với ls Hà Huy Sơn, và cũng là điểm mà Ls này từng gặp bất lợi (khi bị truất quyền bào chữa vì những thái độ không hay xung quanh chuyện này). Và chính việc tranh luận quá nhiều với chủ toạ và các thành viên HĐXX vô tình khiến cho phiên toà mất đi tính trọng tâm và đương nhiên điều này ảnh hưởng tới chất lượng bào chữa, chưa nói lên được những điều cần nói!

Vì điều này nên không chỉ HĐXX cảm thấy không đồng tình mà những người đã theo dõi qua ông ta (LS Hà Huy Sơn) khi cậy nhờ trên cương vị Ls bào chữa cũng không thấy hài lòng. Và có thể vì điều này nên với những dòng ở trên vị Ls đã có những sự rút kinh nghiệm cần thiết.

Ông ta đã nhận thức được hành vi và cả những hệ luỵ sẽ đến từ hành vi này. Và nó cũng thực sự cần thiết khi phiên toà sắp tới, khi mà trách nhiệm pháp lý của ông ta vô cùng lớn. Việc tranh cãi khi đó sẽ không chỉ khiến mất thời gian mà chất lượng phiên toà cũng bị kéo xuống.

Đây cũng là điều mà thiết tưởng, không chỉ ls Hà Huy Sơn nên để ý để thực hiện. Đồng ý tại các phiên toà các Ls có quyền yêu cầu HĐXX tạo điều kiện tốt nhất để bản thân mình thực hiện quyền bào chữa, tiếng nói của Ls đôi khi cũng sẽ hạn chế thấp nhất những việc lạm quyền hay cản trở quyền của Ls và những thành phần tham gia phiên toà.

Ls Sơn biết điều, điều đó cũng là điều kiện thuận lợi nhất để phiên toà diễn ra theo kế hoạch. Và hi vọng đó không phải là điều được nói cho hay, nói ra để khoe mẽ hay đánh lừa dư luận khi mà phiên toà sẽ là dấu chấm hết cho những toan tính làm dấy động thêm Đồng Tâm thêm lần nữa.

Đồng Tâm đang cần yên bình, đó là lẽ mà nên chăng bất cứ ai tham gia vào cái khâu kết đó nên suy nghĩ để mang lại những điều tích cực chung.

PHƯƠNG NAM

Nguồn: Non sông Việt Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây