Một chuyên gia y tế công cộng nói rằng thành phố Stockholm, Thụy Điển có thể đã gần đạt được miễn dịch cộng đồng với dịch Covid-19.

Chuyên gia: Thủ đô Thụy Điển “gần đạt miễn dịch cộng đồng” với Covid-19

Người dân Thụy Điển trèo thuyền, tắm nắng tại kênh Palsund, Stockholm hôm 8/8 (Ảnh: IBL/REX)

Anna Mia Ekstrom, một bác sĩ lâm sàng và giáo sư về bệnh truyền nhiễm tại viện Karolinska (Thụy Điển), đã chỉ ra sự sụt giảm số ca bệnh nặng và tử vong kể từ đỉnh dịch hồi giữa tháng 4, đặc biệt ở Stockholm.

Trước đó, thủ đô của Thụy Điển là vùng dịch lớn nhất cả nước do các gia đình mang mầm bệnh từ các kỳ nghỉ đông tại các quốc gia như Italia, Tây Ban Nha… về nước.

Bà Ekstrom tin rằng Stockholm hiện đang có dấu hiệu gần đạt được miễn dịch cộng đồng.

“Chưa hẳn là miễn dịch cộng đồng, nhưng mức độ miễn dịch đã gia tăng nhanh chóng”, bà Ekstrom nhận định. Bà cũng cho rằng biện pháp phong tỏa ngắn hạn có thể có hiệu quả nhưng không bền vững như cách tiếp cận khác biệt mà Thụy Điển đã chọn lựa.

Theo chuyên gia Ekstrom, các bệnh viện về bệnh truyền nhiễm ở Stockholm giờ còn khoảng 2-3 bệnh nhân trong phòng chăm sóc tích cực. 

Khởi phát từ cuối năm ngoái, chỉ sau vài tháng, Covid-19 đã trở thành một trong những đại dịch nghiêm trọng của nhân loại khi 19,8 triệu người đã mắc bệnh, hơn 729.000 người đã tử vong trên toàn thế giới.

Trong bối cảnh đó, Thụy Điển đã thu hút sự chú ý của dư luận và truyền thông toàn cầu khi họ chống dịch theo phương pháp không đi theo số đông. Thay vì phong tỏa, Thụy Điển cho phép trường học, nhà hàng, phòng gym, cửa hiệu được mở cửa và họ chống dịch dựa vào niềm tin rằng người dân sẽ có ý thức tự thực hiện giãn cách xã hội và các biện pháp phòng dịch.

Cách tiếp cận trên đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều nhất là khi so sánh với các quốc gia láng giềng Bắc Âu, Thụy Điển có số ca tử vong cao gấp nhiều lần. Với khoảng 10 triệu dân, Thụy Điển cũng trở thành một trong những nước có tỷ lệ tử vong vì dịch cao nhất thế giới. Nền kinh tế nước này cũng bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch bệnh.

Quan điểm của các chuyên gia y tế công cộng Thụy Điển rằng cuộc chiến chống lại bệnh dịch tồi tệ này là “một cuộc chạy đường dài marathon, không phải chạy nước rút”.

Thụy Điển cũng đang chứng kiến những số liệu thống kê về ca Covid-19 giảm mạnh trong thời gian qua.

Nhà dịch tễ học hàng đầu Thụy Điển Anders Tegnell, kiến trúc sư đứng sau chiến lược chống dịch của quốc gia Bắc Âu, từng nhận định rằng cách tiếp cận với dịch của nước này là hiệu quả. Trước đó, ông Tegnell từng nhận định rằng số ca tử vong của họ ở mức cao so với dân số do họ làm chưa tốt nỗ lực ngăn dịch ở các nhà dưỡng lão và đây là điều khiến họ hối tiếc.

Thụy Điển hiện có 82.323 ca Covid-19 và 5.763 người tử vong vì dịch, theo thống kê của Worldometers.

Đức Hoàng

Theo Dailymail


Nguồn: Cánh cò

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây