Ông Lê Văn Dư, người bị thua kiện trong vụ tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất đai khiến vợ ông định nhảy lầu tự tử đã bật khóc: “Cám ơn tất cả mọi người! Cám ơn hội đồng thẩm phán cấp cao! Cám ơn các nhà báo!”.

Chiều 24/7, TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã mở phiên họp giám đốc thẩm để xem xét vụ tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất giữa ông Phan Quý và ông Lê Văn Dư do có kháng nghị của Chánh án TAND cấp cao. Phiên giám đốc thẩm của TAND cấp cao tại TPHCM đã quyết định hủy hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm vụ tranh chấp 674 m2 đất, trả hồ sơ cho TAND quận Gò Vấp xét xử lại.

Vụ vợ đương sự định nhảy lầu tự tử: Hủy bản án sơ thẩm và phúc thẩm
Vợ ông Lê Văn Dư định nhảy lầu tự tử sau phán quyết phúc thẩm của TAND TP Hồ Chí Minh

Hội đồng giám đốc thẩm gồm 3 thẩm phán cao cấp là thẩm phán Đặng Văn Thành (Chánh tòa dân sự), thẩm phán Hoàng Thanh Dũng (Chánh tòa hành chính) và thẩm phán Võ Văn Cường (Phó chánh án TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh).

Trước đó, chiều 1/7, trên mạng xã hội đã lan truyền đoạn clip có người phụ nữ định nhảy lầu tự tử sau khi nghe tòa tuyên án trong một vụ án dân sự, may là được nhiều người ngăn lại.

Qua xác minh, vụ việc trên xảy ra tại trụ sở TAND TP Hồ Chí Minh vào chiều 1/7. Khi đó, tòa tuyên án vụ tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa nguyên đơn là ông Phan Quý và bà Lê Thị Bích Thủy (cùng ngụ quận 12, TP Hồ Chí Minh) và bị đơn là ông Lê Văn Dư, Lê Sỹ Thắng, Khâu Văn Sỹ (cùng ngụ quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh). Sau phán quyết thua kiện của HĐXX phúc thẩm, vợ bị đơn Lê Văn Dư định nhảy lầu tự tử.

Vụ vợ đương sự định nhảy lầu tự tử: Hủy bản án sơ thẩm và phúc thẩm
 Ông Lê Văn Dư sau phiên giám đốc thẩm của TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh

Theo tài liệu, năm 2009, vợ chồng ông Lê Văn Dư, ông Thắng, ông Sỹ mỗi người có mua 87m² (thuộc thửa 504, tờ bản đồ số 40, phường 15, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh) của ông Phan Quý bằng giấy tay. Sau này, giữa ông Dư, ông Thắng và ông Sỹ có chuyển nhượng qua lại các phần đất này cho nhau. Tất cả những giao dịch mua bán, chuyển nhượng này đều có lập thành hợp đồng nhưng không công chứng.

Sau khi mua đất, gia đình các ông đã chuyển về đây sinh sống ổn định, không tranh chấp với ai, tiến hành kê khai tạm trú tạm vắng và được chính quyền địa phương cấp số nhà để quản lý.

Tháng 6/2017, ông Quý khởi kiện ông Dư, ông Thắng, ông Sĩ ra TAND quận Gò Vấp, yêu cầu tòa tuyên hợp đồng chuyển nhượng đất giữa ông Quý với các ông Dư, Thắng, Sỹ trước đây là vô hiệu.

Xét xử sơ thẩm, TAND quận Gò Vấp đã tuyên chấp nhận một phần yêu cầu của nguyên đơn, tuyên hủy hợp đồng chuyển nhượng đất giữa nguyên đơn với ông Sỹ. Tòa sơ thẩm cũng chấp nhận một phần yêu cầu phản tố của ông Dư, công nhận 2 hợp đồng chuyển nhượng đất giữa nguyên đơn với ông Dư.

Xét xử phúc thẩm, TAND TP Hồ Chí Minh đã tuyên cả 3 hợp đồng chuyển nhượng đất nêu trên giữa nguyên đơn và 3 bị đơn vô hiệu. Bức xúc, vợ bị đơn Lê Văn Dư định nhảy lầu tự tử, may mắn được nhiều người giữ lại nên điều đáng tiếc đã không xảy ra.

Ngày 13/7, Chánh án TAND TP Hồ Chí Minh có công văn kiến nghị kháng nghị giám đốc thẩm bản án phúc thẩm nêu trên, với nội dung tòa án cấp phúc thẩm xác định quan hệ tranh chấp là tranh chấp quyền sử dụng đất nhưng không có tài liệu thể hiện tranh chấp đã được hòa giải tại UBND cấp xã, phường là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng.

Sau phiên giám đốc thẩm, ông Lê Văn Dư đã bật khóc: “Cám ơn tất cả mọi người! Cám ơn hội đồng thẩm phán cấp cao! Cám ơn các nhà báo!”.

Bùi Phan

Nguồn: Công an nhân dân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây