Khuyên mấy Linh mục Thái Hà: Đã dốt học tính thì đừng tính phần trăm

Trelangblog: Vatican có độc tài quyền lực không?

Trong chương trình trực tuyến “Thực hiện theo Giáo huấn xã hội Công giáo” do nhóm Linh mục Dòng Chúa Cứu thế Thái Hà ở Hà Nội tổ chức có một nội dung đáng chú ý được Linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong và một số Linh mục khác chia sẻ lên Facebook. Xin trích nguyên văn:

“CÁI GÌ CÓ QUYỀN RÀNG BUỘC QUYỀN BÍNH CHÍNH TRỊ?

Các chế độ độc tài thường cho quyền bính của mình là tuyệt đối và bất chấp tất cả, như thể mình không bị ràng buộc bởi bất cứ điều gì.

Giáo huấn xã hội Công giáo dạy một sự thật khác hẳn.

#DOCAT #DOCAT217.”

Không cần phải quá thông minh, ai cũng hiểu được ý đồ của nhóm linh mục này nhằm vào ai, vào chế độ nào.

Thực ra, tôn giáo sẽ giữ nguyên vẻ đẹp, giá trị thuần khiết ban sơ của nó nếu như không nói về và không can thiệp vào chính trị và càng không nên bàn về độc tài quyền lực. Chỉ nói riêng về đạo Thiên chúa, thứ quyền lực tuyệt đối nằm ở đâu thì ai cũng tỏ. Trong thế giới của Vatican chỉ có sư vâng phục tuyệt đối – Đó chính là sự độc tài quyền lực kiểu mẫu. Sẽ rất vô lý khi một anh đang độc tài quyền lực lại đi khuyên những người khác phải chống độc tài quyền lực.

Dưới góc nhìn chính trị học sẽ không có quyền lực chính trị tuyệt đối ở bất cứ chế độ chính trị nào. Thực tế, dù đa đảng hay một đảng thì thứ quyền lực chính trị mà ta đang bàn đến đều vẫn đang bị ràng buộc, kiểm soát bởi các công cụ pháp luật, các thiết chế văn hóa cũng như sự kiểm tra giám sát từ người dân.

Nói ra như thế để thấy, các Linh mục dòng Chúa Cứu thế Thái Hà Vậy đang cố tình dẫn dắt những người theo dõi hiểu sai về quyền lực chính trị tại Việt Nam. Họ cho đó là độc tài quyền lực, là quyền lực tuyệt đối, là bất chấp tất cả. Từ đó kích động giáo dân, rộng hơn là lương dân công kích thể chế chính trị hiện tại. Tuy nhiên, cũng vì cố tình công kích chính quyền bằng một việc làm sai, thể hiện sự trì độn của não bộ do lệ thuộc vào quyền lực chính trị tuyệt đối từ Vatican nên họ đã tự biến mình thành những con lừa bại não trước những người có hiểu biết. Một chương trình tôn giáo nhưng sặc mùi chính trị hướng đến mục tiêu tấn công chế độ nhưng lại tác dụng ngược.

Người dân sẽ hỏi: Vatican có độc tài quyền lực không? Ai và cái gì sẽ kiểm soát quyền lực của Vatican? Giáo dân có quyền lực gì không?

Hỏi tức đã trả lời.

Giáo hoàng, các Hồng y, các Giám mục… nghĩ gì khi nhóm linh mục thiểu năng trí tuệ, khuyết tật tâm hồn nói rằng: “Các chế độ độc tài thường cho quyền bính của mình là tuyệt đối và bất chấp tất cả, như thể mình không bị ràng buộc bởi bất cứ điều gì”?

Còn giáo huấn xã hội công giáo ư?

Dù không mấy liên quan, nhưng cũng xin trích một câu của bà bán gà chợ Xanh: Những thằng hay lên mặt giao giảng đạo đức, hay trích lời thánh nhân để dạy đời thì thường sống như lồn”!

Các cụ nhà ta đã quá đúng khi nói “Thằng câm hay nói, thằng què hay đi”. Tôi khuyên, đã dốt học tính thì đừng tính phần trăm!

[email protected]

Nguồn: Tre làng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây