“Hà Nội vi phạm luật pháp quốc tế: Ủy ban LHQ” là tiêu đề của bài viết trên trang chủ của Việt Tân khi cho rằng: “Ủy ban về bắt giữ người tùy tiện của Liên Hiệp Quốc (United Nations Working Group on Arbitrary Detention – gọi tắt là UNWGAD) xác định Hà Nội đã vi phạm luật pháp quốc tế trong vụ bắt giữ blogger Phan Kim Khánh. Ủy ban UNWGAD khẳng định Phan Kim Khánh bị bắt giữ chỉ vì đã thực thi một cách ôn hòa quyền tự do ngôn luận, Tổ chức nhân quyền Freedom Now cho biết trong một thông cáo báo chí”.

Hà Nội có vi phạm pháp luật quốc tế?

Bài viết trên trang chủ Việt Tân

Nói đến blogger Phan Kim Khánh thì thanh niên này cũng được “làng dân chủ” coi là một “nhà hoạt động nhân quyền”. Còn nhớ thời điểm năm 2015, Phan Kim Khánh còn là một sinh viên, nhưng khác với bạn bè cùng trang lứa, Khánh đã giao du với một số đối tượng phản động ở hải ngoại để rồi lập tài khoản trên mạng xã hội để đăng tải nhiều bài viết có nội dung vu khống, bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước; bài viết có nội dung xuyên tạc chủ trương, đường lối của Đảng…

Cụ thể là Phan Kim Khánh đã lập và quản trị 2 blog lấy tên là “Báo Tham nhũng” và “Tuần báo Việt Nam”; 3 trang trên mạng xã hội facebook lấy tên là “Báo Tham nhũng”, “Tuần báo Việt Nam” và “Dân chủ TV”; 2 kênh trên mạng xã hội YouTube lấy tên là “Việt Báo TV” và “Việt Nam online”… Trên các trang này, Phan Kim Khánh liên tục đăng phát nhiều thông tin có nội dung bịa đặt, xuyên tạc, chủ yếu được lấy từ các trang mạng phản động ở nước ngoài nhằm chống phá Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam. Phan Kim Khánh đã móc nối với một số đối tượng phản động, phần tử chống đối ở trong và ngoài nước để bàn bạc, trao đổi thông tin và cùng quản trị các trang mạng đó. Ngoài ra, Phan Kim Khánh còn móc nối, tham gia quản trị một số trang mạng của tổ chức khủng bố “Việt Tân” và một số tổ chức phản động ở nước ngoài để hoạt động…

Đứng trước pháp luật, Phan Kim Khánh đã cúi đầu nhận tội, khai báo thành khẩn, thừa nhận do kém hiểu biết về chính trị, pháp luật nên đã bị các đối tượng phản động lôi kéo, kích động dẫn đến vi phạm pháp luật. Khánh cũng bày tỏ sự hối tiếc về việc làm của mình và đề nghị Hội đồng xét xử cho được hưởng sự khoan hồng của pháp luật để có cơ hội làm lại cuộc đời, báo hiếu cha mẹ, là công dân có ích với đất nước. Và thực tế thì với chính sách khoan hồng của Nhà nước mà Phan Kim Khánh chỉ phải chịu mức án là 6 năm tù.

Việc xét xử đối tượng Phan Kim Khánh là đúng pháp luật và bản án đưa ra là thích đáng. Tuy nhiên, tổ chức Freedom Now và Công ty luật quốc tế Dechert LLP lại cho rằng: “Phan Kim Khánh đã trải qua hơn 3 năm bị giam cầm một cách sai trái, anh là nạn nhân của chiến dịch thường trực của Việt Nam, đàn áp các quyền tự do trên mạng”.

Cũng chưa hiểu tại sao thời điểm Phan Kim Khánh bị xét xử là năm 2017, hiện đã qua 3 năm tù giam mà đến nay tự nhiên tổ chức Freedom Now lại quan tâm Phan Kim Khánh đến vậy? Nhưng khi đọc đến câu nói của Đại diện Freedom Now Karl Horberg: “Với Phan Kim Khánh và các nhà báo mới bị bắt cũng như với tất cả các tù nhân chính trị ở Việt Nam, trước hết tôi muốn nói rằng tôi vô cùng xúc động trước sự dũng cảm và can trường của các bạn, dám đứng lên bảo vệ nhân quyền và dân chủ” thì chúng ta biết được ý đồ của tổ chức Freedom Now chỉ là mượn Phan Kim Khánh để cổ vũ các hoạt động chống đối của những người mà họ gọi là các “tù nhân chính trị”, qua đó, cổ súy tinh thần cho các “nhà hoạt động dân chủ” khác nhằm tăng cường các hoạt động chống đối. Đây là hành động thường thấy thấy ở một số tổ chức như Freedom Now.

Có lẽ hiện Phan Kim Khánh đang tích cực cải tạo để một ngày nào đó sớm được hòa nhập với cộng đồng, trở thành người có ích cho đất nước. Còn những hành vi cổ vũ của tổ chức Freedom Now đang vô tình đẩy những người như Phan Kim Khánh xuống bờ vực thẳm.

Thúy Kiều –

Nguồn: Người con Đất Mẹ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây