Mỹ hiện vẫn là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ dịch Covid-19 với tổng số ca mắc và tử vong đều cao nhất thế giới. Trong ngày 27/5, nước này có thêm 1.331 người thiệt mạng vì virus corona, nâng tổng số người thiệt mạng vì dịch bệnh tại Mỹ lên hơn 101.900 trường hợp. Đồng thời số ca mắc bệnh mới được ghi nhận cùng ngày là gần 18.000, đưa số người nhiễm ở nước này lên 1.743.200 trường hợp.

Thế nhưng, bất chấp những cảnh báo đỏ về dịch bênh Covid 19, nhưng những ngày qua, tại Mỹ, các cuộc biểu tình xuất phát ở Minneapolis đã lan rộng ra khắp nước Mỹ, một số nơi bạo loạn đã bùng phát khiến cảnh sát bị thương, hàng trăm người bị bắt giữ.

Lửa đã bốc cháy tại nhiều tòa nhà, hàng trăm chiếc xe cũng bị đốt cháy. Những ngọn lửa tự nhiên đó có thể được dập tắt nhưng ngọn lửa phẫn nộ trong những người dân Mỹ bị ảnh hưởng bởi nạn phân biệt chủng tộc luôn âm ỉ và ngày hôm nay, sự kiên nhẫn đã không còn ở mức giới hạn khiến ngọn lửa đó bùng cháy dữ dội và rất khó có thể dập tắt.

Cần lắm sự lên tiếng của những kẻ mạo danh đấu tranh cho “quyền con người” ở Việt Nam

Cần lắm sự lên tiếng của những kẻ mạo danh đấu tranh cho “quyền con người” ở Việt Nam

Ngọn lửa bùng cháy tại một tòa nhà của thành phố Minneapolis, bang Minnesota

Cứ nhìn qua bức ảnh trên là đủ hiểu ngọn lửa tức giận của người dân bị phân biệt chủng tộc tại Mỹ lớn dường nào. Hình ảnh này không phải cắt xén từ bộ phim bom tấn của Holywood, mà đây là những gì đang diễn ra ở ở thành phố Minneapolis, bang Minnesota, sau khi một người da đen bị một cảnh sát đè cổ đến chế.t ngạt. Bạo loạn, cướp bóc, tiếng súng nổ ra khắp nơi, chính quyền phải điều lực lượng vệ binh để đảm bảo an ninh, trật tự nhưng vẫn không ngăn ngừa được. Mâu thuẫn sắc tộc, như ngọn lửa ẩn giấu trong xã hội, đã được dịp bùng phát chỉ cần một mồi lửa nhỏ.

Nguyên nhân được biết đến là sau cái chết của người đàn ông da màu George Floyd, theo Reuters. Nạn nhân 46 tuổi bị 4 cảnh sát vây bắt và tử vong sau khi dùng tiền giả để mua hàng vào hôm 25/5. Đoạn phim được công bố sau đó cho thấy viên cảnh sát tên Derek Chauvin dùng đầu gối ghì cổ ông Floyd xuống đất trong gần 9 phút, bất chấp người này van xin và nói không thở được. Ông Floyd bất tỉnh và được thông báo tử vong tại bệnh viện.

Cần lắm sự lên tiếng của những kẻ mạo danh đấu tranh cho “quyền con người” ở Việt Nam

Cần lắm sự lên tiếng của những kẻ mạo danh đấu tranh cho “quyền con người” ở Việt Nam

Viên cảnh sát tên Derek Chauvin dùng đầu gối ghì cổ ông Floyd xuống đất

Sự ra đi của George Floyd đã khiến cộng đồng da màu ở Minnesota bị shock nặng. Hàng ngàn người xuống đường biểu tình và bao vây một đồn cảnh sát vào ngày 26/5. Họ đã bị cảnh sát tại đây dùng khí gas và đạn cao su để khống chế. Những người da màu xuống biểu tình đã phải hất sữa liên tục vào mặt để tránh ảnh hưởng bởi hơi cay.

Cả 4 cảnh sát bị sa thải, trong đó ông Chauvin hôm qua bị truy tố tội giết người cấp độ 3 và tội ngộ sát, đối diện mức án tổng cộng 35 năm tù, theo CNN. 3 cảnh sát còn lại đang bị điều tra và sẽ sớm bị truy tố. Tuy nhiên, gia đình nạn nhân cho rằng mức án như vậy đối với ông Chauvin là chưa đủ mạnh và kêu gọi giới chức cứng rắn hơn với những người còn lại.

Mặc dù những nhân viên cảnh sát đã có những hình thức xử lý ban đầu, nhưng cái chết của ông George Floyd chẳng qua là giọt nước làm tràn ly. Xin trích một câu nói bất hủ trong tác phẩm “Tắt đèn” của Ngô Tất Tố, đó là “tức nước thì ắt sẽ vỡ bờ”. Chính vì vậy, các cuộc biểu tình phản đối việc cảnh sát sát hại một người da màu ở thành phố Minneapolis thuộc bang Minnesota chẳng qua là cái “nút thắt” để dẫn tới sự cao trào của phong trào phản đối nạn phân biệt chủng tộc tại xứ sở “dân chủ” bậc nhất thế giới.

Cần lắm sự lên tiếng của những kẻ mạo danh đấu tranh cho “quyền con người” ở Việt Nam

Cần lắm sự lên tiếng của những kẻ mạo danh đấu tranh cho “quyền con người” ở Việt Nam

Các cuộc biểu tình diễn ra khắp nước Mỹ mặc dù quốc gia này vẫn đang trong bối cảnh bị đe dọa bơi dịch Covid 19

Nước Mỹ luôn tự hào là miền đất hứa, là nơi để mọi người thuộc mọi màu da, chủng tộc tự do thực hiện Giấc mơ Mỹ (American Dream). Thế nhưng, nạn phân biệt chủng tộc vẫn là một “căn bệnh” trầm kha khiến nhiều người đặt ra câu hỏi: liệu giấc mơ Mỹ về bình đẳng có thành hiện thực?. Như một nhà nghiên cứu Pháp nhận xét, xung đột sắc tộc ở Mỹ giống như bệnh AIDS, virus HIV chỉ nằm im chứ không thể bị tiêu diệt hoàn toàn và hễ có cơ hội là ngay lập tức phát tác. Nguyên nhân sâu xa của các vụ bạo động sắc tộc kể trên không phải chỉ vì mất an ninh, tội phạm gia tăng, mà là hệ quả của một xã hội bị rạn nứt, thậm chí chia rẽ mà chưa một chính quyền nào ở Mỹ có thể giải quyết được tận gốc rễ.

Những vụ việc về cảnh sát da trắng làm hại người dân da màu tại Mỹ không phải hiếm gặp. Gần đây nhất vào năm 2018, tòa án Florida đã từng xét xử vụ án một viên cảnh sát da trắng ra tay với người đàn ông Gregory Vaughn tại một nhà Ga. Với mức phạt chỉ 4 USD (hơn 90.000 VNĐ). Trong 4 USD đó, 1 USD dành cho chi phí mai táng, 3 USD còn lại chia cho 3 người con của nạn nhân bị bắn chết là những đứa trẻ, mỗi đứa trẻ 1 USD.

Bên lề câu chuyện tại xứ sở “tự do dân chủ”. Mặc dù sự việc trên đang thu hút sự chú ý của công luận, đều lên án, tẩy chay nạn phân biệt chủng tộc tại Mỹ và một số nước phương Tây. Nhưng những nhà “rân chủ” ở quốc nội và hải ngoại, số chức sắc cực đoan trong tôn giáo lâu nay vẫn vỗ ngực ta đây là người đấu tranh cho “dân chủ”, “nhân quyền” lại đang tỏ ra thờ ơ, lãnh cảm với những gì đang xảy ra tại nước Mỹ.

Họ luôn hô hào đòi Việt Nam phải “dân chủ” kiểu Mỹ, nhưng chưa bao giờ dám động đến “cọng lông” của mấy ông “Tây lông”, dám thẳng thắn phê phán những hành động phân biệt chủng tộc tại quốc gia này, trong khi đó, biết bao người Việt Nam, trong đó có cảm đám “đu càng” bên MẼO cũng là nạn nhân. Hay đơn giản như hình ảnh nhưng nhân viên cảnh sát Mỹ dùng công cũ hỗ trợ quật thẳng tay những người biểu tình một cách không thương tiếc nhưng không thấy một nhà rân chủ nào “ẳng” một tiếng phản đối, trong khi đó nếu cảnh tượng tương tự xảy ra tại Việt Nam thì chao ôi, chúng khóc lóc, chửi thề như thể một đứa trẻ ăn đòn roi của người lớn và không quên nhiệm vụ là lên án xã hội một cách mù quáng… Qua đây đã cho thấy rõ được bản chất ăn bám, tay sai, đạo đức giả của những người mạo danh đấu tranh đòi các quyền con người ở Việt Nam.

Mã Phi Long

Nguồn: Bản tin Dân chủ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây