Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 11/5 ngang ngược nói Việt Nam “không được quyền” phản đối lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc ở Biển Đông.

Trong cuộc họp báo ngày 11/5, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên ngang nhiên chỉ trích phản đối của Việt Nam đối với lệnh cấm đánh bắt cá đơn phương nước này áp đặt trên Biển Đông.

Ông Triệu Lập Kiên nói rằng, Việt Nam “không có quyền khuyến khích ngư dân xâm phạm” cái gọi là “lợi ích và quyền lợi của Trung Quốc” ở vùng biển này.

Ngoài ra, Trung Quốc tiếp tục nhắc lại tuyên bố trái phép chủ quyền với “Tây Sa” (quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam), và cho rằng nước này có quyền chủ quyền và quyền tài phán với một số phần của Biển Đông “theo luật pháp quốc tế và luật pháp Trung Quốc”.

Hôm 4/5, Trung ương Hội Nghề cá Việt Nam có công văn gửi Văn phòng Chính phủ, Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ NN&PTNT, Bộ Ngoại giao về việc phản đối quy chế cấm đánh bắt cá trên Biển Đông của Trung Quốc.

Trước hành động phi lý của Trung Quốc, Hội Nghề cá Việt Nam “kịch liệt phản đối hành động hết sức phi lý của phía Trung Quốc. Quy chế này không có giá trị pháp lý đối với các vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Ngư dân Việt Nam hoàn toàn có quyền đánh bắt cá trên các vùng biển thuộc chủ quyền của mình”.

Hội Nghề cá Việt Nam cũng kêu gọi và vận động ngư dân bình tĩnh, yên tâm bám biển đẩy mạnh sản xuất và kiên quyết thực hiện quyền lợi chính đáng của mình, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

Phản đối lệnh cấm đánh bắt cá Trung Quốc đưa ra, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định:

“Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa cũng như các quyền hợp pháp đối với các vùng biển của Việt Nam được xác định phù hợp với Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Việt Nam bác bỏ quyết định đơn phương này của phía Trung Quốc. Trong bối cảnh quốc tế và khu vực hiện nay, Việt Nam đề nghị phía Trung Quốc không làm phức tạp thêm tình hình Biển Đông”.

Trung Quốc ngang ngược chỉ trích việc Việt Nam phản đối lệnh cấm đánh bắt cá
Trung Quốc ngang ngược chỉ trích việc Việt Nam phản đối lệnh cấm đánh bắt cá
Trung Quốc ngang ngược chỉ trích việc Việt Nam phản đối lệnh cấm đánh bắt cá
Trung Quốc ngang ngược chỉ trích việc Việt Nam phản đối lệnh cấm đánh bắt cá

Nguồn: Fanpage Cờ Đỏ Tp. Hồ Chí Minh

8 BÌNH LUẬN

 1. Nói cứ nói, còn sự thật đụng ngư dân tao là tao cho uống nước biển ngay, từ xưa tới h chưa bao h ngán bọn người hôi háng các chú

 2. Tăng cường tàu cảnh sát biển Việt Nam hỗ trợ cho ngư dân bám biển
  Xem bọn nó dám ra làm gì
  Tao nói mày dám húc hay bắn 1 phát vô ngư dân Việt Nam là tao la làng lên cho cả thế giới đến coi, xong òi xử mày sau

 3. Bắt đầu TQ có hơi hướng Phát xít … mạnh lên với kẻ thủ đoạn thì TG sẽ mệt … kế bên tên Tiểu Nhân khó sống …

 4. Phải có quyết tâm không lệ thuộc,cảnh giác với các dự án và quản lý chặc chẻ lao động khách du lịch Tàu
  Chúng nó luôn dã tâm,âm mưu thủ đoạn phá hoại đất nước,đồng bào mình,phải thật cẩn thận và từng bước thoát Trung

 5. Chơi với anh bạn láng giềng nầy phải đề cao cảnh giác ,ngàn năm nay vẩn thế ,khi nào láng giềng yếu là bị chúng bắt nạt ,xâm phạm chủ quyền nước khác

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây