Tình hình liên quan đến dịch Covid 19 tại Hà Nội đang có những diễn biến phức tạp, không chỉ tại thôn Hạ Lôi mà nguy cơ lây nhiễm đang ở mức báo động khi phát hiện một nam thanh niên thôn này đang là công nhân của công ty Sam Sung Bắc Ninh dương tính với Covid 19 (BN 262). Mức cảnh báo được tăng lên là có cơ sở vì BN 262 từ khi có dấu hiệu ho, sốt nhưng vẫn đi làm. Đặc biệt, việc đi cùng các chuyến xe chung chuyển công nhân và tiếp xúc gần tại nơi làm việc đã khiến cho ít nhất 100 người thuộc diện f1, những người này lại lan tỏa ra các địa phương khác nhau. Nếu như trong số họ có người nào lây chéo từ BN 262 thì quả thực là quá lo ngại.

Nhân dân ủng hộ kiến nghị của Chính quyền Hà Nội

Phun thuốc khủ khuẩn tại thôn Hạ Lôi

Cũng tương tự như BN 20, BN 262 khi có dấu hiệu ho sốt đã đến hiệu thuốc tư nhân mua thuốc về tự uống mà không có đơn của bác sỹ, do vậy thời gian ủ bệnh lâu nên vẫn lọt qua vòng kiểm soát thân nhiệt của công ty để đi làm. Chính vì vậy, để kịp thời phát hiện, ngăn ngừa những trường hợp tương tự như BN 262, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu 7.000 hiệu thuốc ở Hà Nội phải báo cáo về các trường hợp “mua thuốc cảm, thuốc ho, thuốc sốt trong thời gian qua”. Theo ông, để phòng dịch lây lan trong cộng đồng, ngành y tế cần thông tin đến các hiệu thuốc về trách nhiệm báo cáo với chính quyền sở tại những trường hợp “mua thuốc cảm, thuốc ho, thuốc sốt trong thời gian qua”; đồng thời đề nghị những người này “khai báo y tế ngay lập tức”. “Nếu hiệu thuốc nào để sót các trường hợp trên thì sau này phải xử lý theo đúng quy định pháp luật. Đây là nhiệm vụ tham gia phòng chống dịch bệnh, cửa hàng nào không thực hiện nghiêm có thể tước giấy phép kinh doanh”.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Đức Chung còn tiếp tục đề xuất Bộ Y tế sớm công bố các ca nhiễm bệnh, không nên gom lại rồi thông báo theo khung giờ quy định như hiện nay. Dẫn chứng việc này tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 sáng 13/4, Chủ tịch thành phố Nguyễn Đức Chung nói “các bệnh nhân 259, 260 ở thôn Hạ Lôi, huyện Mê Linh đã được Hà Nội báo cáo Bộ Y tế từ chiều 11/4, lẽ ra Bộ nên công bố sáng 12/4 chứ không để đến chiều mới công bố”.

Nhân dân ủng hộ kiến nghị của Chính quyền Hà Nội

Ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội

Ông Chung nhận định việc sáng ra báo chí đưa tin không ghi nhận ca bệnh mới, dễ làm người dân chủ quan và ảnh hưởng đến giải pháp ngăn chặn. “Tôi nghĩ những gì địa phương đưa ra dựa trên cơ sở thực tiễn thì nên được tôn trọng”, ông Chung nói. Ông cho rằng có ý kiến nói “Hà Nội cứ tranh thông tin”, nhưng thực tế không phải như vậy. Vừa qua, Bộ Y tế đã cho phép thành phố xét nghiệm, khẳng định các trường hợp dương tính nCoV, như vậy kết quả Hà Nội báo cáo “nên được cập nhật và công bố ngay”.

Trước đây, các ca nhiễm nCoV mới thường được Bộ Y tế thông báo ngay khi có kết quả xét nghiệm từng bệnh nhân. Nay, việc công bố được thực hiện cố định hai lần mỗi ngày vào 6h và 18h. Do đó, khi Hà Nội đã báo cáo khẳng định các ca dương tính nCoV, đề nghị Bộ Y tế cập nhật và công bố luôn là hoàn toàn hợp lý. Ngoài ra, ông Chung yêu cầu Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cần có quan điểm rõ ràng về các ca bệnh, ổ dịch và phân tích chứ không chỉ dừng lại ở tập hợp số liệu.

Có thể thấy, đây là những đề xuất rất sát thực của chính quyền Hà Nội, cho thấy rõ tầm lãnh đạo trong quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh Covid 19. Trước đó, ngày 29/3, tại cuộc họp của Thường trực chính phủ với 5 tỉnh, thành về phòng, chống dịch, ông Nguyễn Đức Chung đã đề nghị cho Hà Nội công bố các ca dương tính mới. Ông Chung cho rằng: “Khi Hà Nội được công bố, chủ tịch UBND phường ra quyết định cách ly các F1, F2, người dân sẽ thực hiện ngay, tránh tình trạng Bộ chưa công bố thì người dân chưa hợp tác như hiện nay”.

Những kiến nghị của chính quyền Hà Nội được đại đa số người dân Hà Nội ủng hộ trong bối cảnh Thủ đô Hà Nội lại đang trở thành tâm điểm của dịch bệnh Covid 19 với số ca nhiễm cao nhất cả nước. Việc cần có những biện pháp cứng rắn, quyết liệt, kiến nghị sáng tạo, kịp thời sẽ là bước ngoặt để Thủ đô Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung sớm được hân hoan vui mừng khi dập tắt được bệnh dịch tại Việt Nam. Mong sao đất nước chúng ta trọn niệm vui trong Ngày kỷ niệm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước cũng là thời điểm Việt Nam tuyên bố hết dịch Covid 19.

Nguồn: Bản tin Dân chủ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây