Phản ứng về việc Công an xã Ngọc Lương (huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình) gửi giấy mời để làm việc về vấn đề hộ khẩu cư trú, Cấn Thị Thêu cùng 2 con trai là Trịnh Bá Phương và Trịnh Bá Tư trong những ngày qua thông qua liên tục phát đi những thông tin vu cáo rằng chính quyền, công an đang “sách nhiễu” gia đình mình. Và như thường lệ, các cơ quan truyền thông nước ngoài có “thâm niên” chống Việt Nam như BBC, RFA, VOA… lại ra sức “khóc mướn gào thuê” cho mẹ con trùm “dân oan” Dương Nội (Hà Đông, Hà Nội).

Mẹ con Cấn Thị Thêu bị “công an sách nhiễu” hay “có tật giật mình”?

Thông qua trang FB cá nhân và trả lời đài báo nước ngoài, mẹ con Cấn Thị Thêu cho rằng, “một trong những nguyên nhân công an sách nhiễu gia đình bà, vì qua sự việc Đồng Tâm, gia đình bà đã cùng với tất cả những người có lương tri, không im lặng trước bất công, nên đã đưa rất nhiều tin tức về Đồng Tâm, để lên án tôi ác của cộng sản”.

Đúng là “có tật giật mình”.

Dư luận ai cũng biết rằng, trước, trong và sau vụ Đồng Tâm ngày 9/1, mẹ con Cấn Thị Thêu chính là một trong những đối tượng “hăng hái” nhất triệt để lợi dụng mạng xã hội FB để đăng tải, chia sẻ, bình luận các bài viết, video, hình ảnh có nội dung xuyên tạc, bịa đặt, vu cáo, kích động gây ảnh hưởng đến uy tín của chính quyền và lực lượng vũ trang.

Mặc dù không trực tiếp có mặt tại Đồng Tâm nhưng Cấn Thị Thêu cùng 2 con là Trịnh Bá Phương và Trịnh Bá Tư đã làm, phát tán nhiều thông tin, tài liệu nhằm mục đích gây nhiễu loạn, thất thiệt, giả mạo về vụ Đồng Tâm ngày 9/1 trên các trang FB cá nhân, trong đó tập trung vào những vấn đề như: tung tin, vu cáo Nhà nước “cướp” đất của nhân dân; xuyên tạc, kích động những đối tượng chống đối với luận điệu như phải “đấu tranh đến cùng”, “thà hy sinh cũng phải chống lại quân cướp đất”, “chống lại lợi ích nhóm, tham nhũng”; lập lờ, đánh đồng khái niệm giữa nhân dân với đối tượng chống đối, giết người, gây rối an ninh, trật tự, vu khống Công an, lực lượng chức năng “đàn áp”, “khủng bố”, sử dụng vũ khí để “tấn công nhân dân”; quốc tế hóa thông tin sự việc Đồng Tâm, cố tình tạo ra nhận thức sai trái về sự việc Đồng Tâm, từ đó kêu gọi các tổ chức, cá nhân lên tiếng, can thiệp…

Và đặc biệt nguy hiểm là, đây cũng là những “nguyên liệu” chính để một sơ cơ quan truyền thông như RFA, BBC, VOA, RFI… khai thác, xuyên tạc, làm phức tạp thêm tình hình, làm giảm hình ảnh, uy tín Việt Nam trên trường quốc tế. Chính vì vậy, không quá bất ngờ khi các nhà đài có “thâm niên chống Việt Nam ra sức “khóc mướn gào thuê” cho mẹ con Cấn Thị Thêu trong vụ việc Công an xã Ngọc Lương (huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình) gửi giấy mời đến gia đình Cấn Thị Thêu để làm việc về vấn đề hộ khẩu cư trú.

Quay trở lại việc Công an xã Ngọc Lương (huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình) gửi giấy mời đến gia đình Cấn Thị Thêu để làm việc về vấn đề hộ khẩu cư trú; qua các livestream do chính mẹ con Cấn Thị Thêu đăng tải trên các trang FB cá nhân có thể thấy rằng, gia đình Cấn Thị Thêu có 02 hộ khẩu thường trú ở tại phường Dương Nội, Hà Đông và tại xã Ngọc Lương, Yên Thủy, Hòa Bình, do vậy Công an xã Ngọc Lương đã mời cả gia đình Cấn Thị Thêu lên UBND xã để rõ về vấn đề này. Như vậy, lý do mời gia đình Cấn Thị Thêu làm việc rất rõ ràng và hoàn toàn đúng theo quy định của pháp luật nhưng gia đình Thêu đã không hợp tác về nội dung được mời lên làm việc, không dám lên cơ quan công an và lấy đủ các lý do để bao biện cho sự bất hợp tác trên. Và rõ ràng, luận điệu cho rằng “một trong những nguyên nhân công an sách nhiễu gia đình bà, vì qua sự việc Đồng Tâm, gia đình bà đã cùng với tất cả những người có lương tri, không im lặng trước bất công, nên đã đưa rất nhiều tin tức về Đồng Tâm, để lên án tôi ác của cộng sản” là hoàn toàn toàn do mẹ con Cấn Thị Thêu bịa đặt, vu cáo.

Điều đáng nói, những hành vi vi phạm pháp luật của mẹ con Cấn Thị Thêu mang tính hệ thống. Dù đã bị răn đe, xử lý nhiều lần, nhưng mẹ con Cấn Thị Thêu vẫn không thành khẩn hối cải, tiếp tục thách thức chính quyền và dư luận xã hội bằng việc làm của mình. Điều này khiến nhiều người dân, dư luận rất bức xúc. Chính vì vậy, các cơ quan chức năng cần đưa ra những chế tài xử lý nghiêm minh đủ sức răn đe, để tình trạng vi phạm pháp luật này sẽ không còn có cơ hội tái diễn./.

Đắc Chí

Nguồn: Việt Nam mới

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây