RSF Thiếu Thông Tin Về Nguyễn Văn Hóa Hay Cố Tình Giả Ngu

Tổ chức phóng viên không biên giới RSF vừa có bày tỏ quan ngại về tình trạng các phóng viên bị cầm tù vì lý do nhân quyền trên khắp thế giới, trong đó có nêu đích danh trường hợp Nguyễn Văn Hóa của Việt Nam. Theo RFA thì Nguyễn Văn Hóa là phóng viên và việc Nhà nước Việt Nam bắt giữ, bỏ tù anh này là đàn áp phóng viên, đàn áp tự do thông tin và kêu gọi Nhà nước Việt Nam phải trả tự do ngay lập tức vả vô điều kiện cho Nguyễn Văn Hóa. Không chỉ vậy, RSF còn cho rằng Hóa bị bắt oan sai, anh này bị bắt khi đang làm nhiệm vụ phóng viên thực thi đưa tin, viết bài về tình trạng ô nhiễm môi trường do Formosa gây ra…

Có thể nói, hành động này của RSF khiến nhiều người tự hỏi, RSF đang thiếu thông tin về Nguyễn Văn Hóa hay biết nhưng giả vờ ngu ngơ để đặt vấn đề như thế.

Bởi đơn giản một điều rất hiển nhiên rằng, Nguyễn Văn Hóa không phải là phóng viên, do đó RSF cho rằng anh ta thuộc thành viên của mình, rằng anh ta bị bắt vì thực thi quyền tự do thông tin là chuyện nực cười.

Bản thân Nguyễn Văn Hóa là ai, hành vi vi phạm pháp luật của anh ta rất rõ ràng chứ không hề có chuyện anh ta bị bắt vì thực thi nhân quyền, đưa tin bảo vệ môi trường. Anh ta chính là thành viên của tổ chức phản động, khủng bố Việt tân và đã tiến hành nhiều hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng

Cụ thể, năm 2014, Hóa lập ra môt số tài khoản mạng xã hội để giao lưu, kết bạn với nhiều người. Tháng 4/2014, khi xảy ra sự kiện giàn khoan HD 981, qua mạng xã hội, Hóa đã đọc, xem các bài viết có nội dung tuyên truyền xuyên tạc, nói xấu Đảng, Nhà nước, từ đó, y sử dụng mạng xã hội để biên tập, chỉnh sửa và tán phát các bài viết có nội dung chống đối Nhà nước CHXHCN Việt Nam.

Hóa trực tiếp quay phim, chụp ảnh các sự kiện một số người dân tụ tập, biểu tình, khiếu kiện nhằm kích động người dân gấy rối, gây mất an ninh trật tưh, chống lại chính quyền nhân dân. Tiếp đó, Hóa sử dụng tài khoản Facebook cá nhân trao đổi với các phần tử cực đoan, đối tượng thuộc các tổ chức phản động để đăng tải các video, hình ảnh có nội dung kích động biểu tình sau sự cố môi trường biển, lũ lụt trên địa bàn Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình do y trực tiếp quay phim, chụp ảnh, phỏng vấn người dân.

Đặc biệt, vào ngày 2/10/2016, Hóa trực tiếp tham gia cùng một số người dân tụ tập biểu tình tại khu vực cổng chính công ty Formosa, sử dụng thiết bị flycam quay và truyền trực tiếp lên mạng xã hội, đồng thời trực tiếp hô hào, kích động người dân theo sự chỉ đạo của một số đối tượng cực đoan, nhằm gây mất an ninh trật tự, đập phá tài sản của công ty Formosa.

Nguyễn Văn Hóa còn lập nhiều tài khoản gmail để chia sẻ, gửi hình ảnh, bài viết về các vấn đề nóng đang xảy ra tại địa bàn Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình cho các cá nhân thuộc các tổ chức phản động và làm phương tiện liên lạc, nhận tiền của các tổ chức, cá nhân.

Hóa đã ký hợp đồng với một số đài, trang mạng nước ngoài với mức 1.500 USD cho 16 phóng sự/tháng. Theo tài liệu của cơ quan tố tụng, Nguyễn Văn Hoá đã nhận được sự hỗ trợ, cung cấp về tài chính từ các cá nhân cực đoan, tổ chức phản động trong và ngoài nước số tiền 92,1 triệu đồng và 5.264 USD.

Như vậy việc xét xử bỏ tù Hóa không hề oan sai gì như RSF kêu gào.

Việc RSF yêu cầu Việt Nam phải trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho Hóa cũng là điều nực cười bởi RSF không đủ tư cách để nêu yêu sách. Hành động này của RSF chỉ chứng tỏ tổ chức này mang danh là tổ chức quốc tế nhưng đã bị các thế lực xấu đứng sau thao túng, lung đoạn.

Viễn

Nguồn: Việt Nam cộng hòa (danquyen.net)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây