Nói về Linh mục Đặng Hữu Nam, Quản xứ Mỹ Khánh, Giáo phận Vinh, xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An có lẽ quý độc giả đã quá quen thuộc cái bản mặt của vị chức sắc Công giáo chống đối Nhà nước một cách cực đoan này. Không chỉ dừng lại ở các hành động tuyên truyền, dụ dỗ, lôi kéo, kích động giáo dân tham gia vào các hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước; tên linh mục này còn dám bôi nhọ, vu cáo cuộc đời và sự nghiệp của chủ tịch Hồ Chí Minh; xuyên tạc sự thật lịch sử, đi ngược lại lợi ích chung của toàn thể dân tộc Việt Nam.

Linh mục Đặng Hữu Nam xúc phạm Phật giáo với ý đồ gì?

Và mới đây nhất, Linh mục Đặng Hữu Nam lại được một phen “gạch đá” khi đứng dưới Chúa và rao giảng rằng “Chùa chiền thành động quỷ”. Mọi sự đã quá rõ ràng khi mà một chức sắc của tôn giáo này (Công giáo) nhưng lại công khai thoá mạ, phỉ báng tôn giáo khác, dù chính danh mà nói thì giữa hai tôn giáo này và cá nhân linh mục Đặng Hữu Nam với các chức sắc Phật giáo không có bất cứ vấn đề mâu thuẫn gì để dẫn đến việc này!

Đây cũng không phải là lần đầu tiên Linh mục Đặng Hữu Nam đề cập tới chuyện này. Trước đó nhân chuyện chùa Ba Vàng (tỉnh Quảng Ninh) hay chuyện Sư thầy Thích Thanh Toàn (tỉnh Vĩnh Phúc), vị linh mục này đã lấy những ví dụ này để minh chứng rằng “Phật giáo đã mạt vận”, rằng xã hội đã băng hoại khi mà những trò hổ lốn, làm tiền đã len vào tận ngõ ngách đời sống, vào tận đời sống của Giáo hội Công giáo…

Đề tài Phật giáo cũng được Linh mục này nói nhiều khi liên tục có những so sánh và cho rằng quan chức nhà nước đang dựa vào nhà chùa để làm tiền, rửa tiền, chùa chiền là sân sau của quan chức nhà nước… Và từ đó đã bộc lộ những thái độ coi khinh với Phật giáo và đề cao tôn giáo của mình; tất nhiên kèm theo đó luôn là sự hằn học với chế độ và chính quyền Việt Nam.

Tiếp nhận điều này, mới đây trên trang Người Phật tử đã lên tiếng phản đối trong bài viết: “Một linh mục nói trước bàn thờ chúa: ‘chùa chiền thành động quỷ’ (?)“.

Trình bày về sự việc, Trang này viết:

“Linh mục đọc một đoạn văn vần về, chủ yếu là công kích chính quyền, trong đó có câu “chùa chiền thành động quỷ”.

Đây là sự việc mới xảy ra vì nội dung phát biểu của linh mục này có đề cập đến ba mươi chín người chết khi xuất cảnh không hợp pháp qua Anh.

Linh mục Nam, trên bục giảng tôn giáo, đã ra sức biến sự việc ba mươi chín người Việt chết vì vượt biên sang Anh thành một hoạt động chống chính quyền, trong đó có cả nội dung bài xích, lăng mạ Phật giáo Việt Nam: “chùa chiền thành động quỷ”.

Và đưa ra nhận định: “Với cái cách làm như vậy, linh mục Nam đã biến những thánh lễ thành những buổi mít tinh chống cộng và bài Phật giáo. Tính chất nguy hiểm từ việc làm xúc phạm Phật giáo của linh mục Nam vượt xa việc làm của ông Dương Ngọc Dũng. Vì linh mục Nam mặc áo lễ, nói trước bàn thờ Chúa, trước cử tọa giáo dân hành lễ.Đối với Phật giáo Việt Nam, đó là một hành vi công kích của tôn giáo đối với tôn giáo”.

Đồng thời không quên đặt vấn đề: “Dường như trong hệ thống báo chí chính quyền quản lý đã có thể xảy ra vấn đề tự diễn biến, tự chuyển hóa. Sự kiện linh mục nói những câu có tính chất “khủng bố” như thế thì bỏ qua, còn Phật giáo Việt Nam, Giáo hội Phật giáo Việt Nam thì bị soi hết chỗ này đến chỗ khác.

“Chùa chiền thành động quỷ”, đó không phải chỉ là lời xúc phạm, mà là lời chửi bới, mạt sát.

Phật giáo Việt Nam, Giáo hội Phật giáo Việt Nam cần có những phản ứng thích đáng với lời lẽ cục súc, thô bỉ này từ một chức sắc Ca tô lích La Mã”.

Câu chuyện cũng đang trở nên nóng hơn, có vấn đề hơn trong bối cảnh sự việc xảy ra giữa Phật giáo với Ts Dương Ngọc Dũng đang được bàn luận nhiều. Dư luận chức sắc, Phật tử chắc chắn sẽ không để yên nếu biết rằng họ đang bị xúc phạm bởi một Linh mục Công giáo!

Về câu chuyện này, tác giả có mấy ý kiến như sau:

Thứ nhất, Đảng và Nhà nước ta thực hiện nhất quán chính sách tự do tín ngưỡng, tôn giáo góp phần củng cố khối đại đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo. Các tôn giáo đều bình đẳng trước pháp luật.

Việc làm của Linh mục Đặng Hữu Nam đã vi phạm luật Tín ngưỡng, tôn giáo năm 2016 khi gây chia rẽ, nghi kỵ giữa các tôn giáo với nhau. Mâu thuẫn giữa các tôn giáo sẽ sinh ra đủ thứ chuyện nếu không được ngăn chặn từ sớm, khi mâu thuẫn chỉ đang thai nghén, mới nảy sinh! Và nếu như không giải quyết thấu đáo, đây rất có thể là nguồn cơn gây ra một làn sóng xung đột giữa 2 tôn giáo lớn ở Việt Nam, và hậu quả của nó thì không phải ai cũng lường trước được.

Đặng Hữu Nam đúng là con sâu làm rầu nồi canh. Hình ảnh Công giáo Việt Nam đang bị những linh mục như hắn vẽ bẩn lên bằng những ngôn từ xấc xược, bậy bạ. Nếu Giáo hội Công giáo không chấn chỉnh kịp thời, thì chính Công giáo sẽ “biến thành động quỷ” đúng như những điều mà Đặng Hữu Nam đã xúc phạm Phật giáo.

Thứ hai, bất kể một tôn giáo nào cũng tồn tại trên lãnh thổ quốc gia nhất định. Không chỉ ở Việt Nam mà trên tất cả các quốc gia trên thế giới, tín đồ tôn giáo bên cạnh việc tuân theo giáo luật thì còn phải thực hiện nghĩa vụ của một công dân, đó là phải tuân thủ, chấp hành, làm theo mọi quy định, luật pháp của Nhà nước. Giáo luật không thể ngồi xổm trên phát luật được!

Do vậy hành động ngang ngược của Đặng Hữu Nam với ý đồ phá hoại tới tinh thần đoàn kết giữa các tôn giáo cũng như âm mưu bạo động, chống đối, làm ảnh hưởng tới công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam, đãvi phạm pháp luật nghiêm trọng nên cần phải xử lý nghiêm. Chiếc áo thầy tu khoác bên ngoài không thể giúp linh mục này trốn khỏi sự trừng trị của pháp luật.

Thiết nghĩ Phật giáo các cấp cần phải lên tiếng về phát ngôn xấc xược này của linh mục Đặng Hữu Nam, đồng thời giải quyết ôn hòa với Giáo hội Công giáo và yêu cầu họ xử lý nghiêm linh mục này, không để cho hắn có thêm những hành động và phát ngôn bừa bãi chia rẽ sự đoàn kết giữa hai tôn giáo, gây nên những chuyện thị phi, bất hoà không đáng có. Đồng thời đã đến lúc Toà Giám mục Giáo phận Vinh (cơ quan quản lý trực tiếp Linh mục Đặng Hữu Nam) cũng như các cơ quan chức năng nên có những chế tài đủ mạnh để linh mục này không thể tiếp tục nói nhăng nói cuội, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.

Hoa sữa

Nguồn: Người con Đất Mẹ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây