Trong diễn biến mới nhất sau khi bị khởi tố với tội danh trốn thuế, vợ chồng Ls Trần Vũ Hải tiếp tục gặp bất lợi khi Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa vừa có kết luận điều tra, chuyển hồ sơ đề nghị VKSND cùng cấp truy tố bốn bị can liên quan đến vụ luật sư (LS) Trần Vũ Hải, cùng tội trốn thuế. Bốn bị can đều bị đề nghị truy tố tội trốn thuế quy định tại khoản 1 Điều 161 BLHS năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009).

LS Trần Vũ Hải: Khi tứ bề bất lợi

Ls Trần Vũ Hải (Nguồn: FB).

Bốn bị can gồm: Nguyễn Thị Ngọc Hạnh (47 tuổi, quốc tịch Việt Nam và Na Uy, chủ DNTN Hạnh Xuân tại TP Nha Trang); Ngô Văn Lắm là em cùng mẹ khác cha với bà Hạnh (37 tuổi, ngụ tại phường Ngọc Hiệp, TP Nha Trang); LS Trần Vũ Hải và vợ là Ngô Tuyết Phương (cùng ngụ tại Hà Nội)”.

Việc cơ quan điều tra tại Khánh Hoà chuyển đề nghị truy tố sang cơ quan có thẩm quyền diễn ra trong bối cảnh, mới đây vợ chồng Ls này mới nhận được nội dung trả lời của viện trưởng VKSND tỉnh Khánh Hòa bác khiếu nại của vợ chồng LS Hải có đơn khiếu nại các quyết định khởi tố bị can của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã được viện trưởng VKSND tỉnh phê chuẩn… và khi mà VKSND Tối cao chưa có quyết định giải quyết khiếu nại về các quyết định phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, quyết định giải quyết khiếu nại của VKSND tỉnh của Ls Trần Vũ Hải…

Xung quanh chuyện bác đơn của viện trưởng viện kiểm sát nhân dân tỉnh Khánh Hoà, ngoài căn cứ vào kết luận điều tra mới nhất từ cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh thì có một chi tiết đặc biệt quan trọng, đó là trong quá trình điều tra, bà Hạnh đã nhiều lần đề nghị được nộp tiền để khắc phục toàn bộ thiệt hại số tiền được cho là trốn thuế nhưng chưa được cơ quan điều tra giải quyết. Mà nói đúng hơn là không giải quyết với lí do nếu cho vợ chồng Hải nộp tiền khắc phục hậu quả thì sẽ đồng nghĩa với bỏ lọt tội phạm, “đưa hổ về rừng”.

Đó là chưa nói, đây là ý đồ bẩn tưởi của gã, bởi một khi nhận tiền bồi thường thì ngay lập tức, Hải sẽ quay sang tố cáo ngược lại cơ quan chức năng. Khi đó đương nhiên mọi chuyện sẽ trở nên khác đi.

Và với việc bị khước từ, chi tiết vợ Hải đã nhiều lần đề nghị được nộp tiền để khắc phục toàn bộ thiệt hại số tiền được cho là trốn thuế như bình luận của nhiều trang có thể sẽ là căn cứ để các cơ quan tư pháp buộc tội Hải và vợ.

Bởi như bình luận từ trang Mõ Làng thì: “Không lẽ “tự dưng” và người có kiến thức luật pháp như vợ chồng Ls Hải lại dễ dàng thoả hiệp, chấp nhận hình thức bồi thường để tránh bị pháp luật xử lý như tình trạng hiện nay. Chỉ có điều, cái bẫy mà vợ chồng Hải không đủ thâm hiểm để khiến cơ quan điều tra tại Khánh Hoà vào tròng. Bởi nếu nhận bồi thường từ Hải thì với bản tính gian xảo và khó lường của mình, Hải sẽ khởi kiện lại và khi đó Hải đương nhiên vô tội…”.

Sắp tới Trần Vũ Hải sẽ hầu toà, đó chỉ là vấn đề của thời gian. Và với những bất lợi hiện tại để tránh những điều xấu nhất về mình, đến với mình nên chăng vợ chồng Ls này nên biết điều. Thay vì cứ kiện tụng, cứ đòi hỏi chuyện này chuyện kia, cho rằng cái này không đúng và cái kia đúng… Vân vân và vân vân… Ngoài ra, cũng phải xét đoán thêm số mà đã từng là bạn bè với mình, bởi từ khi “sa cơ” đến nay có mấy người, nhất là giới Ls lên tiếng bảo vệ và đồng hành với Hải… Nếu có thì đấy cũng là những tiếng nói có tính đãi bôi mà thôi…

An Chiến

Nguồn: Việt Nam mới

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây