“Ấn tượng” là cụm từ nổi bật mà truyền thông quốc tế sử dụng để nói về thành phố Hà Nội cũng như Việt Nam nói chung trong thời gian diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên lần thứ 2.

Trước tiên phải kể đến công tác chuẩn bị và tổ chức. Dù chỉ có thời gian rất ngắn nhưng công tác chuẩn bị hậu cần, lễ tân, an ninh đã được hoàn tất chu đáo về tất cả các mặt. Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam và Hà Nội xác định mặc dù là công tác đột xuất song đây là sự kiện có tầm quan trọng hàng đầu của hoạt động đối ngoại năm 2019.

Về công tác đảm bảo an ninh, Bộ Công an đã chỉ đạo triển khai các công tác bảo đảm an ninh, an toàn, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan, với Bộ Quốc phòng, công an thành phố Hà Nội đồng thời phối hợp chặt chẽ với lực lượng an ninh Mỹ và Triều Tiên triển khai các phương án bảo vệ ngay từ trước khi Hội nghị diễn ra, phương án đưa đón, bảo đảm an ninh cho các đoàn… đến nay công tác an ninh được đảm bảo tuyệt đối.

Về công tác y tế, Bộ Y tế có phương án bảo đảm vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, an toàn thực phẩm, kiểm dịch, chỉ định các bệnh viện trực cấp cứu 24/24 giờ và bố trí các cơ sở y tế tại các địa điểm thuộc Trung tâm Hội nghị quốc tế.

Về công tác thông tin truyền thông báo chí, theo thống kê của Bộ Ngoại giao, cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nguyên thủ Hoa Kỳ và Triều Tiên thu hút gần 3.000 phóng viên các hãng thông tấn, báo chí trên thế giới đến Hà Nội để đưa tin, ghi hình.

Hà Nội - Những Ấn Tượng Đẹp!

Hà Nội tưng bừng cờ hoa đón chào đón Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều  (Ảnh Internet)

Tiếp đến là dấu ấn về vai trò chủ nhà thân thiện, mến khách, hơn thế nữa là vai trò “sứ giả” góp phần kiến tạo hòa bình, ổn định của khu vực và thế giới. Thủ đô Hà Nội – Thành phố vì hòa bình những ngày này như được khoác một tấm áo mới, với cờ hoa rực rỡ và những bảng hiệu chào mừng Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ 2 diễn ra trong các ngày 27 và 28/2. Nhiều tuyến đường chính đã được lắp các tấm biển lớn với nội dụng chào đón, các biểu tưởng bắt tay thể hiện thông điệp hòa bình, quốc kỳ của cả 3 quốc gia Việt Nam, Mỹ, Triều Tiên được cắm cùng nhau ở nhiều nơi. Những chậu hoa, cây cảnh xuất hiện trên nhiều tuyến phố. Tại các tuyến phố chính của Thủ đô, đông đảo người dân nô nức đón chờ các hoạt động của hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên, bày tỏ niềm tự hào về vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế thông qua sự kiện này…

Chính vì sự thân thiện, mến khách đó mà ngay sau khi hạ cánh xuống sân bay Nội Bài trên chuyên cơ Không lực một, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã lập tức đăng tải trên mạng xã hội Twitter một dòng trạng thái bày tỏ cảm ơn đối với sự đón tiếp nồng hậu của các nhà lãnh đạo và người dân Hà Nội: “Tôi vừa mới đến Việt Nam. Xin cảm ơn tất cả mọi người vì sự đón tiếp tuyệt vời ở Hà Nội. Những đám đông rất lớn và rất nhiều tình cảm”.

Trong khi đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng đã chủ động hạ thấp cửa kính chống đạn ở khoang xe ông đang ngồi và vẫy tay chào người dân Việt Nam sáng 26/2, một hành động không có tiền lệ.

Có thể nói rằng, lúc này cả thế giới đang hướng về Hà Nội của Việt Nam với những hy vọng tốt đẹp nhất cho một tiến trình hòa giải. Với trách nhiệm của mình, Hà Nội đang làm hết sức để hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên thành công tốt đẹp, đưa các bên xích lại gần nhau hơn, vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng chung./.

Đắc Chí

Nguồn: Việt Nam Mới (vnnew.net)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây