Lợi dụng đám tang để “công khai” tổ chức thì không thể chấp nhận được

Ông Nguyễn Thanh Giang

Theo thông báo từ gia đình, ông Nguyễn Thanh Giang (sinh ngày: 6/7/1936; quê quán: Hoằng Hóa, Thanh Hóa) đã từ trần vào hồi 4h00 sáng ngày 28/7/2019 (tức ngày 26/6 năm Kỷ Hợi). Hưởng thọ 84 tuổi. Lễ viếng ông Nguyễn Thanh Giang sẽ được tổ chức vào 7h30 – 9h30 ngày 2/8/2019 (tức ngày 2/7 năm Kỷ Hợi) tại Nhà tang lễ Cầu Giấy phố Trần Vĩ, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Lễ an táng tại Cầu Giấy, Hà Nội.

Việc “nhà đấu tranh cho dân chủ” gạo cội Nguyễn Thanh Giang từ trần không chỉ để lại tiếc thương cho gia đình mà còn lấy đi nhiều nước mắt của các “nhà hoạt động dân chủ” ở Việt Nam. Lướt qua mạng xã hội mấy ngày qua là những lời chia buồn, những dòng chia sẻ về cuộc đời, quá trình “hoạt động dân chủ” của ông Nguyễn Thanh Giang của những “nhà hoạt động dân chủ” quốc nội và hải ngoại. Nếu như “dân chủ” Phạm Thanh Nghiên ca ngợi, ông Nguyễn Thanh Giang là “một trong những cánh chim đầu đàn của phong trào đấu tranh đòi dân chủ ở Việt Nam”, thì “dân chủ” Lý Thái Hùng (cầm đầu tổ chức “Việt tân”) ví ông Nguyễn Thanh Giang như “một nhân sĩ yêu nước và hết lòng đóng góp cho công cuộc dân chủ hoá Việt Nam cho đến những ngày cuối đời”. Trong khi đó, “dân chủ” Nguyễn Xuân Diện (Xuân Diện hán nôm) ca ngợi rằng, ông Nguyễn Thanh Giang là một “nhà trí thức tâm huyết, nhà dân chủ kiên cường”.

Có lẽ vì tiếc thương cho sự ra đi của một trong những người cuối cùng của thế hệ “dân chủ” gạo cội (ông Hoàng Minh Chính, Lê Hồng Hà đều đã ra đi) như ông Nguyễn Thanh Giang mà các anh chị em “dân chủ” quốc nội đang có những dự định cho lễ viếng đối với người đã khuất. Tôi còn được biết, nhiều anh chị em “dân chủ” sẽ có mặt tại lễ viếng của ông Nguyễn Thanh Giang vào sáng ngày 02/6/2019 tại Nhà tang lễ Cầu Giấy phố Trần Vĩ, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Họ có mặt không chỉ để viếng, để tiễn biệt ông Nguyễn Thanh Giang mà nghe đâu họ còn muốn lợi dụng lễ tang ông để giới thiệu những cái tổ chức hoạt động “dân chủ” mà họ lập ra, tham gia, đứng tên (nói nôm na là “công khai” tổ chức) cho những người có mặt, sau đó chụp ảnh đăng tải lên mạng Internet để quảng bá về tổ chức của họ cho nhiều người.

Cách thức thực hiện của họ sẽ là ghi băng tang của tổ chức, của hội, nhóm bất hợp pháp của mình lên vòng hoa để viếng. Kiểu như “Hội Anh em dân chủ”, “Hội Bầu bí tương thân”, “Hội Nhà báo độc lập”, “Mạng lưới blogger”, “Hội phụ nữ nhân quyền”… kính viếng. Sau khi đưa vòng hoa vào viếng họ sẽ chụp ảnh đăng tải lên mạng Internet nhằm giới thiệu, quảng bá (công khai) về tổ chức, hội, nhóm của mình. Nếu bị gia đình và những người có trách nhiệm yêu cầu tháo băng tang ghi tên các tổ chức, hội, nhóm bất hợp pháp đó thì họ sẽ kiếm cớ xuyên tạc, lu loa, chửi bới, gây mất trật tự tại lễ tang.

Nghĩa tử là nghĩa tận. Ông Nguyễn Thanh Giang khi còn sống dù có thế này thế khác, dù ông đã có một quá trình cống hiến hay một thời gian dài bày tỏ những quan điểm hoặc có những hoạt động đi ngược lại với chính quyền, với lợi ích của đất nước, thế nhưng khi ông đã về cõi vĩnh hằng, chúng ta cũng hãy dành cho ông những sự tưởng niệm. Gia đình ông chắc chắn mong rằng lễ viếng, lễ an táng ông sẽ được diễn ra trọn vẹn và chính quyền địa phương cũng vậy. Nếu như ai đó có ý lợi dụng đám tang của ông để thực hiện ý đồ này, ý đồ kia thì đó rõ ràng là việc làm không thể chấp nhận.

  Việt Nguyễn

Nguồn: Bản tin Dân chủ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây