Ngày 10 tháng 2 năm 2019, Báo Tuổi Trẻ thông tin sự việc: chiều 09/2/2019, một tài xế xe hơi mang biển kiểm soát Đắk Lắk cố tình đâm vào barie và cọc tiêu phản quang để vượt trạm thu phí cầu Bến Thủy 2. Trước đó, chi nhánh BOT tuyến tránh TP Vinh nhận được thông tin từ các đơn vị quản lý trạm thu phí BOT quốc lộ 1 ở Quảng Đông (Quảng Bình) và Cầu Rác (Hà Tĩnh) thông báo về một nhóm người đi ôtô có hành vi được cho là gây rối khi cố tình chây ì, kéo dài thời gian trả phí đường bộ tại các trạm. Đến khoảng 15h chiều 9-2, đoàn xe này đi tới trạm thu phí cầu Bến Thủy 2.

Lúc này, tài xế ôtô mang biển số 47A-130.xx cố tình không mua vé bằng cách lấy các lý do “tôi hết tiền và đề nghị ghi nợ” và “tôi quẹt thẻ ATM để trừ phí”. Sau đó, người này lái ôtô đâm gãy cọc tiêu nhựa phản quang tại làn 5, rồi vượt trạm thu phí.

Về các hành vi gây rối các trạm thu phí do Trương Châu Hữu Danh cầm đầu thời gian qua.

Ngay khi sự việc xảy ra, chi nhánh BOT tuyến tránh TP Vinh đã báo cáo sự việc cho các cơ quan chức năng và đề nghị Công an tỉnh Nghệ An vào cuộc, xử lý nghiêm hành vi coi thường pháp luật của tài xế.

Đến khoảng 17h30 cùng ngày, lực lượng CSGT đã đón dừng và yêu cầu tài xế ôtô mang biển số 47A-130.xx về trụ sở Công an huyện Hưng Nguyên để làm rõ sự việc.

Về các hành vi gây rối các trạm thu phí do Trương Châu Hữu Danh cầm đầu thời gian qua.

Được biết, người cầm đầu nhóm lái xe có hành vi gây rối từ Nam ra Bắc trong vụ việc này không ai khác chính là nhân vật có tên là Trương Châu Hữu Danh, y được giới thiệu là phóng viên của Tạp chí điện tử Làng Mới. “Nhà báo” này nổi lên như một ngọn cờ kể từ khi tham gia  các hành vi gây rối tại trạm thu phí BOT Cai Lậy hồi cuối năm 2017 và liên tục từ đó đến nay cùng với các đồng bọn của mình như Huỳnh Bửu Long, Phương Ngô… liên tục tổ chức gây rối tại nhiều trạm BOT khác, làm ách tắc giao thông, không chấp hành yêu cầu kiểm tra của lực lượng chức năng. Chưa nói về câu chuyện đúng sai của BOT, tuy nhiên, hành vi bất chấp pháp luật, hành xử vô pháp của Trương Châu Hữu Danh là không thể chấp nhận. Không chỉ lập nhóm đi gây rối ở nhiều tỉnh thành, “nhà báo” Danh còn cố tình dàn dựng, tổ chức các tình huống phá hoại, chống người thi hành công vụ, quay phim đăng tải và cung cấp cho bọn phản động như LeDung VoVa đăng tải lên các kênh truyền thông phản động để bôi nhọ uy tín các cá nhân, cơ quan, tổ chức.

Về các hành vi gây rối các trạm thu phí do Trương Châu Hữu Danh cầm đầu thời gian qua.

Dưới góc nhìn pháp luật, hành vi của Trương Châu Hữu Danh là hành vi phá hoại, chà đạp lên luật pháp, xem thường kỷ cương phép nước, có biểu hiện chống người thi hành công vụ. Dưới góc nhìn báo chí, hành động của Trương Châu Hữu Danh với những thủ đoạn lợi dụng danh nghĩa nhà báo, danh nghĩa chống tiêu cực để tiếp xúc, cổ súy, ủng hộ cho các hành động vi phạm pháp luật của nhiều nhân vật chống đối nhà nước như Nguyễn Hữu Tín, Nguyễn Lân Thắng, LeDung Vova, Trương Quang Thi… trực tiếp vi phạm Điều 1 của Quy định đạo đức nghề nghiệp nhà báo năm 2016 và vi phạm Điều 9, Điều 25 Luật Báo chí năm 2016 của Nhà nước ta.

Nguy hiểm hơn, hành vi quấy rối các trạm thu phí giao thông của Trương Châu Hữu Danh và một số bạn bè của mình trong thời gian giần đây đang được nhóm này lợi dụng dưới danh nghĩa chống tiêu cực “vì dân”, “là giao dịch dân sự” để kêu gọi, thu hút một bộ phận không nhỏ các thành viên cộng đồng mạng xã hội phát tán thông tin sai lệch, xuyên tạc trên không gian mạng. Đây là hành vi có tổ chức, có kế hoạch bài bản khi ngay từ ngày 3/2/2019, Hữu Danh đã “hẹn” trên tài khoản Facebook của mình là sẽ “đến nhà Hà Văn Nam để uống nước trà, ăn bữa cơm” và tung lên mạng videoclip cảnh chuẩn bị phương tiện là 3 chiếc xe ô tô để thực hiện hành vi này. Lợi dụng danh nghĩa một nhóm trên mạng gọi là “Bạn hữu đường xa” và một số nhóm facebook khác của lái xe 3 miền để đưa thông tin sai lệch về sự việc, liên kết các hành vi chống đối riêng lẻ tại các trạm thu phí giao thông trên cả nước thành một nhóm lớn với ý đồ tạo áp lực lên cơ quan nhà nước. Hành vi này đang manh nha dẫn đến việc thành lập các nhóm mang danh xã hội dân sự để chống phá lại các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước ta.

Phải thừa nhận rằng, tình trạng thu phí giao thông theo hình thức BOT có lúc, có nơi còn tồn tại nhiều bất cập, song bất cập đó không thể và không bao giờ trở thành lí do để bất cứ một cơ quan, tổ chức, hay cá nhân nào được quyền cho phép mình hành xử theo kiểu “ngồi xổm” lên pháp luật, xem thường kỷ cương phép nước.

Do vậy, chúng tôi cho rằng cần thiết phải có sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng nhằm xử lý tận gốc các hành vi gây rối của Trương Châu Hữu Danh và đồng bọn để khẳng định tính nghiêm minh của pháp luật. Đồng thời sớm có giải pháp giải quyết triệt để những bất cập, tồn tại diễn ra tại một số trạm thu phí BOT để tạo sự công khai, minh bạch, cùng có lợi giữa nhà đầu tư và người sử dụng dịch vụ.

Nguồn: Cờ đỏ TPHCM

8 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây